10 điều về mụn trứng cá mà các cô gái tuổi teen nên biết

Rất nhiều cô gái bị mụn trứng cá vào tuổi dậy thì. Mặc dù bạn có đủ các sản phẩm điều trị nhưng vẫn không làm cho bạn cảm thấy tốt hơn về làn da của mình, phải không?

10 Điều Về Mụn Trứng Cá Mà Các Cô Gái Tuổi Teen Nên Biết | (Hình 5)
10 Điều Về Mụn Trứng Cá Mà Các Cô Gái Tuổi Teen Nên Biết | (Hình 11)

Bạn không cần phải đợi cho đến khi bạn thật sự “mọc” mụn. Với phương pháp điều trị phù hợp trong một khoảng thời gian nhất định, bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng cải thiện làn da của mình

Bạn đã không làm bất cứ điều gì để gây ra mụn

Mụn xuất hiện không phải do lỗi của bạn. Nó do nhiều yếu tố gây ra, tất cả đều nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Vì vậy, nó không phải là do thanh sô cô la bạn đã ăn tối qua hay pizza hoặc soda bạn đã uống vào cuối tuần. Đó cũng không phải là do bạn vệ sinh da mặt chưa đúng cách. Mụn không phải do sex và cũng không phải do bạn trang điểm (có thể là vậy).

10 Điều Về Mụn Trứng Cá Mà Các Cô Gái Tuổi Teen Nên Biết | (Hình 6)
10 Điều Về Mụn Trứng Cá Mà Các Cô Gái Tuổi Teen Nên Biết | (Hình 12)

Khi nhắc đến mụn, đó là những thay đổi nội tiết tố xảy ra trong tuổi dậy thì.

Có một số người bị mụn trứng cá vì nó nằm sẵn trong gen của họ. Vì vậy, đừng cảm thấy tội lỗi – bạn đã không làm bất cứ điều gì để gây ra mụn trứng cá của mình.

Những sản phẩm trên TV không thể làm sạch mụn chỉ sau một đêm

Bạn biết tôi đang nói về điều gì, phải không? Một số thanh thiếu niên, hoặc thậm chí cả những người nổi tiếng, nói về các sản phẩm trị mụn của họ như “kể từ khi tôi sử dụng nó” hoặc “mụn của tôi sạch chỉ sau một đêm”. Nghe thật là hấp dẫn.

Những sản phẩm trị mụn đó thực sự có thể hiệu quả và làm sạch mụn cho làn da của bạn nhưng nó không thể có tác dụng chỉ sau một đêm. Không có gì có thể làm sạch mụn nhanh như vậy, bất kể quảng cáo nói gì.

Để có được phương pháp điều trị mà không cần bác sĩ kê đơn, hãy tìm loại có chứa benzoyl peroxide. Đây là các sản phẩm được TV quảng cáo hoặc sản phẩm điều trị mụn trứng cá mà bạn có thể tìm thấy được ở cửa hàng. Bạn thậm chí còn có thể tự xây dựng bộ điều trị mụn của riêng mình vừa hiệu quả và có chi phí thấp hơn.

Cho dù bạn đang sử dụng sản phẩm nào, bạn vẫn phải đợi ít nhất 8 đến 10 tuần trước khi bắt đầu nhận thấy sự khác biệt trên làn da của mình.

Bạn có thể cần gặp bác sĩ

Nếu các sản phẩm trị mụn không kê đơn không có tác dụng nhiều, bạn có thể cần dùng thuốc theo toa. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có một chuyến đến thăm bác sĩ.

Có thể bạn muốn tự mình điều trị mụn bằng các sản phẩm được tìm thấy ở cửa hàng hoặc thẩm mỹ viện nhưng đôi khi các phương pháp điều trị mụn không kê đơn lại không đủ mạnh. Trong trường hợp này, bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn nhiều khi dùng thuốc theo toa, đặc biệt khi bạn bắt đầu thấy kết quả.

Vì mụn trứng cá rất phổ biến ở tuổi thanh thiếu niên nên chắc chắn các bác sĩ có rất nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị nó. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc điều trị mụn trứng cá hoặc giới thiệu bạn đến bác sĩ da liễu nếu cần.

Đừng chờ đợi, hãy bắt đầu điều trị sớm, bạn sẽ sớm thấy được sự cải thiện.

Bạn phải kiên trì sử dụng thuốc trị mụn của mình mỗi ngày

10 Điều Về Mụn Trứng Cá Mà Các Cô Gái Tuổi Teen Nên Biết | (Hình 7)
10 Điều Về Mụn Trứng Cá Mà Các Cô Gái Tuổi Teen Nên Biết | (Hình 13)

Khi bạn có các phương pháp điều trị phù hợp, cho dù là thuốc không theo toa hay theo toa thì bạn đều phải sử dụng chúng một cách đều đặn

Nghe có vẻ không cần thiết, nhưng thực ra việc quên dùng thuốc dễ xảy ra hơn bạn nghĩ. Bạn vội vã ra khỏi nhà vào buổi sáng để đi học hoặc bạn qua đêm ở nhà một người bạn và để quên thuốc ở nhà. Bạn có rất nhiều hoạt động và sở thích khiến bạn luôn di chuyển. Vì vậy việc dùng thuốc đôi khi dễ bị quên.

Bạn càng kiên trì với việc sử dụng các phương pháp điều trị của mình thì bạn sẽ càng sớm thấy kết quả tốt nhanh hơn. Vì vậy, hãy cố gắng hết sức để không quên dùng thuốc.

Bạn có thể cài đặt nhắc nhở trên điện thoại của bạn hay nhờ cha mẹ nhắc nhở bạn hoặc để lại một tờ giấy note trên gương, hãy làm bất cứ điều gì để nhắc bạn sử dụng thuốc mỗi ngày.

Bạn phải sử dụng phương pháp điều trị đúng cách

Bạn có biết lý do phổ biến nhất khiến các phương pháp điều trị mụn không hiệu quả là gì không? Không phải vì chúng không hiệu quả mà là chúng không được sử dụng đúng cách.

Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các phương pháp điều trị đúng cách như: không bôi quá nhiều và không thay đổi giữa các phương pháp điều trị. Hãy gắn bó với một phương pháp đủ lâu để thấy được kết quả và sử dụng nó một cách đều đặn.

Đọc kĩ tất cả các hướng dẫn sử dụng và hỏi ngay bác sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào.

Mụn trứng cá cần mất một khoảng thời gian để điều trị

Ngay cả khi bạn đang làm đúng mọi thứ, thì vẫn cần thời gian để thấy kết quả — khoảng 8-12 tuần. Đó sẽ là một khoảng thời gian dài nếu bạn thực sự mong muốn có được làn da sạch mụn.

Thông thường ở thời gian đầu, các sản phẩm của bạn vẫn chưa hoạt động. Những nốt mụn cũ của bạn sẽ không biến mất nhanh chóng và bạn vẫn sẽ có thêm những nốt mụn mới.

Thật khó chịu và bạn sẽ cảm thấy muốn bỏ cuộc. Đừng! Hãy tiếp tục sử dụng các phương pháp điều trị của bạn ngay cả khi bạn không thể thấy kết quả ngay lập tức.

Bạn vẫn có thể trang điểm, chỉ cần rửa mặt sạch trước khi ngủ

Trong khi chờ hết mụn, bạn có thể trang điểm để che nó nếu muốn. Đúng, bạn có thể trang điểm ngay cả khi bạn bị mụn. Nó sẽ không làm cho tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn, miễn là bạn chọn đúng sản phẩm để trang điểm và tẩy trang nó vào ban đêm.

Con gái cũng có mụn trên cơ thể

Mụn trên cơ thể có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái khi mặc áo ba lỗ, áo có dây và đồ bơi. Ngay cả việc tìm kiếm một chiếc váy dạ hội cũng có thể là một nhiệm vụ bất khả thi khi bạn có mụn trên cơ thể.

Đây là một bí mật nhỏ – rất nhiều cô gái có bị nổi mụn trên cơ thể. Nó hoàn toàn bình thường và nó có thể điều trị được.

Bắt đầu với sữa tắm hoặc xà bông cục có chứa benzoyl peroxide (độ mạnh 5% -10%). Sử dụng hàng ngày trong một vài tuần.

Nếu bạn không thấy kết quả sau 2 đến 3 tháng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Mụn trên cơ thể có thể cứng đầu hơn, vì vậy bạn nên dùng thuốc theo toa.

Bạn sẽ phải tiếp tục sử dụng phương pháp điều trị mụn trứng cá ngay cả sau khi da sạch mụn

Sẽ là một cảm giác tuyệt vời khi làn da của bạn được sạch mụn rõ rệt. Nhưng đừng ngừng sử dụng các phương pháp điều trị của bạn.

Bạn sẽ phải tiếp tục sử dụng các phương pháp điều trị ngay cả khi da đã sạch mụn. Khi da sạch mụn không có nghĩa là thuốc không hoạt động nửa. Đa số các phương pháp điều trị mụn không chữa hết hẳn mụn trứng cá mà chỉ kiểm soát nó. Nếu bạn ngừng sử dụng chúng, mụn sẽ quay trở lại.

Isotretinoin, còn được gọi là Accutane, là một ngoại lệ. Thuốc này không được sử dụng lâu dài và mụn trứng cá thường không quay trở lại.

Vì vậy, hãy lên kế hoạch tiếp tục điều trị trong một thời gian. Cuối cùng, da của bạn sẽ tự ngừng nổi mụn và bạn sẽ có thể ngừng điều trị. Cho đến lúc đó, chỉ cần tiếp tục kiên trì sử dụng nó.

Bạn hãy nuôi hy vọng và nên nhận sự giúp đỡ từ những người xung quanh

Mụn có thể khiến bạn cảm thấy chán nản, tức giận, tuyệt vọng. Nó có thể ảnh hưởng đến sự tự tin và lòng tự trọng của bạn. Khó có thể thừa nhận rằng mụn có thể kiểm soát bạn nhưng cảm giác này của bạn là bình thường.

Cố gắng tập trung vào những điều khiến bạn cảm thấy hài lòng về bản thân. Có thể bạn là một nghệ sĩ vĩ đại hoặc một cầu thủ bóng đá, một nhạc sĩ tài năng hay một tín đồ thời trang mới chớm nở. Hãy nhớ những điều bạn thích ở bản thân.

Nói chuyện với người khác cũng có thể hữu ích. Chắc chắn, ban đầu bạn có thể cảm thấy hơi ngại khi nói về các vấn đề về da của mình nhưng những người thân thiết và yêu mến bạn sẽ hiểu.

Nói chuyện với cha mẹ của bạn, người bạn tốt nhất của bạn, một giáo viên yêu thích, người thân hoặc cha xứ. Điều này đặc biệt hiệu quả nếu bạn cảm thấy mụn đang lấn át cuộc sống của mình.

Lời khuyên:

Mặc dù việc bị mụn trứng cá ở tuổi thanh thiếu niên là rất khó khăn nhưng bạn có thể vượt qua giai đoạn này. Chỉ cần bắt đầu điều trị mụn trứng cá đúng cách có thể khiến bạn kiểm soát nó tốt và thấy tự tin hơn.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tự điều trị, hãy nói chuyện với cha mẹ về tình trạng mụn của bạn và đề nghị đến việc gặp bác sĩ. Chỉ trong vài tháng ngắn ngủi, bạn có thể thấy làn da của mình được cải thiện và kiểm soát được mụn trứng cá trong thời kỳ niên thiếu.

Đăng ký nhận bản tin qua Email

Đừng lo lắng, chúng tôi không bán thông tin cho đơn vị khác

Mr. Hugo
Mr. Hugo

Thích chia sẻ, thích nghiên cứu, thích đủ thứ...

Nhận thông báo
Thông báo cho tôi khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Gafaba.com
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare