Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây ra nếp nhăn

Nếp nhăn là những đường, nếp gấp và rãnh xuất hiện trên da. Chúng phát triển như một phần bình thường của quá trình lão hóa, khi da trở nên mỏng hơn, khô hơn, quá trình tự đổi mới và sửa chữa chậm hơn và bị kéo xuống bởi lực kéo của trọng lực. Ở phụ nữ, những thay đổi nội tiết tố liên quan đến thời kỳ mãn kinh càng góp phần vào sự phát triển của nếp nhăn. Số lượng và mức độ nghiêm trọng của nếp nhăn có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố lối sống bao gồm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hút thuốc và thậm chí là các chuyển động trên khuôn mặt lặp đi lặp lại, đó là lý do tại sao chúng đặc biệt nổi bật trên mặt, đặc biệt là quanh mắt và miệng.

Nguyên Nhân Và Các Yếu Tố Nguy Cơ Gây Ra Nếp Nhăn | (Hình 7)
Nguyên Nhân Và Các Yếu Tố Nguy Cơ Gây Ra Nếp Nhăn | (Hình 17)

Các nguyên nhân phổ biến gây ra nếp nhăn

Trong suốt cuộc đời, làn da phải chịu tác động của các quá trình như lão hóa, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tác hại của các gốc tự do, hút thuốc và các chuyển động lặp đi lặp lại của cơ mặt. Tất cả những điều này góp phần vào sự phát triển của các nếp nhăn ở các mức độ khác nhau.

Sự lão hóa da

Nguyên Nhân Và Các Yếu Tố Nguy Cơ Gây Ra Nếp Nhăn | (Hình 8)
Nguyên Nhân Và Các Yếu Tố Nguy Cơ Gây Ra Nếp Nhăn | (Hình 18)

Theo tuổi tác, da trải qua nhiều sự thay đổi đã góp phần hình thành các nếp nhăn:

  • Tế bào da phân chia chậm hơn và lớp trung bì của da trở nên mỏng hơn.
  • Collagen và elastin, các sợi protein ở lớp hạ bì tạo độ đàn hồi và hình dạng cho da, lỏng lẻo và không thể tháo rời, gây ra các nếp nhăn trên bề mặt da.
  • Chất béo giảm dần trong mô dưới da.
  • Da trở nên kém khả năng hấp thụ và các tuyến bã nhờn sản xuất ít bã nhờn (dầu) hơn, khiến da khô hơn và làm trầm trọng thêm và dẫn đến xuất hiện các nếp nhăn.
  • Các đường gờ, phần mở rộng của mô nối với các lớp trung bì và biểu bì của da, phẳng ra, khiến da mỏng đi và có lợi cho các vết thương và nếp nhăn.
  • Các mạch máu bị co lại ức chế dòng chảy của máu và oxy đến các tế bào da, cản trở quá trình phục hồi bình thường của da.
  • Lực kéo của trọng lực theo thời gian khiến da lỏng lẻo, khiến da chảy xệ và làm xuất hiện các nếp nhăn.
  • Ở phụ nữ, sự suy giảm estrogen xảy ra khi mãn kinh đi kèm với sự suy giảm collagen ở mức cao tới 30%.

Chuyển động trên khuôn mặt

Nguyên Nhân Và Các Yếu Tố Nguy Cơ Gây Ra Nếp Nhăn | (Hình 9)
Nguyên Nhân Và Các Yếu Tố Nguy Cơ Gây Ra Nếp Nhăn | (Hình 19)

Các cử động khuôn mặt lặp đi lặp lại, chẳng hạn như cau mày, nheo mắt và mỉm cười khiến các cơ mặt nhỏ co lại. Theo thời gian, những cơ này không giãn nữa mà vẫn bị co lại; điều này, cùng với lực kéo của trọng lực, góp phần tạo ra các nếp nhăn. Chúng thay đổi từ những đường nhỏ kéo dài theo chiều dọc từ môi trên (đường kẻ hút thuốc) đến nếp nhăn sâu giữa mắt (đường nhăn mày) đến nếp gấp mũi, kéo dài từ bên mũi đến khóe miệng (đường cười).

Các yếu tố do lối sống

Những thay đổi da liên quan đến tuổi tác gây ra nếp nhăn là không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó còn có một số yếu tố khác như

Phơi nắng

Nguyên Nhân Và Các Yếu Tố Nguy Cơ Gây Ra Nếp Nhăn | (Hình 10)
Nguyên Nhân Và Các Yếu Tố Nguy Cơ Gây Ra Nếp Nhăn | (Hình 20)

Tiếp xúc với tia cực tím (UV) của mặt trời, cả tia UVA và UVB gây ra 90% quá trình lão hóa da sớm, hay còn gọi là hiện tượng lão hóa da . Mức độ nghiêm trọng của tổn thương da do ánh nắng mặt trời gây ra được xác định bằng mức độ phơi nhiễm toàn bộ suốt đời với tia UV cũng như màu da (sắc tố). Da của một người càng sẫm màu thì càng có nhiều lớp bảo vệ tự nhiên khỏi tác động của bức xạ.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ảnh hưởng đến các lớp của da theo những cách khác nhau. Nó làm hỏng các sợi collagen ở lớp hạ bì và các sợi elastin bắt đầu tích tụ ở mức độ bất thường. Sự tích tụ này làm cho các enzyme gọi là metalloproteinase được sản xuất với số lượng lớn. Thông thường, metalloproteinase sửa chữa da bằng cách sản xuất collagen, nhưng tác hại của ánh nắng mặt trời khiến chúng hoạt động sai và thực sự phá vỡ collagen, dẫn đến hình thành các sợi được gọi là “sẹo mặt trời”. Khi làn da lặp đi lặp lại quá trình tái tạo không hoàn hảo này, các nếp nhăn sẽ hình thành.

Gốc tự do

Các gốc tự do  là các phân tử oxy không ổn định làm thay đổi di truyền của tế bào và gây ra các nếp nhăn và tổn thương da bằng cách kích hoạt các metalloproteinase phá vỡ collagen. Lượng bức xạ UV nhỏ nhất, hút thuốc hoặc tiếp xúc với ô nhiễm không khí có thể làm trầm trọng thêm thiệt hại này.

Hút thuốc

Nguyên Nhân Và Các Yếu Tố Nguy Cơ Gây Ra Nếp Nhăn | (Hình 11)
Nguyên Nhân Và Các Yếu Tố Nguy Cơ Gây Ra Nếp Nhăn | (Hình 21)

Những người hút thuốc có xu hướng bị nếp nhăn sớm và làn da của họ thường già đi đáng kể so với những người cùng tuổi không hút thuốc. Các hóa chất có hại trong thuốc lá gây hại cho da theo nhiều cách khác nhau, ảnh hưởng đến độ đàn hồi, kết cấu, màu sắc. Một trong số đó là do sản xuất dư thừa metalloproteinase.

Ngoài ra, nicotine trong thuốc lá làm thu hẹp các mạch máu ở lớp ngoài cùng của da, hạn chế lượng máu, oxy và các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin A, tiếp cận và nuôi dưỡng da. Các tế bào da của những người hút thuốc cũng chậm tái tạo hơn.

Đăng ký nhận bản tin qua Email

Đừng lo lắng, chúng tôi không bán thông tin cho đơn vị khác

Wikipedia
Nhận thông báo
Thông báo cho tôi khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Gafaba.com
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare