Cách BẢO MẬT camera an ninh cho gia đình bạn

Trong thời gian vừa qua, có lẽ vấn đề về những hình ảnh nhạy cảm thu được từ camera an ninh liên tục bị lộ, không chỉ người thường như một gia đình ở Lạng Sơn, hay người nổi tiếng là #VMH được đăng tải với những hình ảnh cực kỳ “riêng tư” lên các trang mạng một cách chóng mặt. Và qua đây mình cũng chia sẻ 1 chút về những cách bảo mật buộc các bạn phải làm khi tính trang bị Camera an ninh tại nhà riêng nhé.

1. Chọn thương hiệu camera an ninh tốt hay bạn chọn camera an ninh giá tiền “siêu rẻ”?

Mình từng làm việc tại nhà phân phối camera an ninh một thời gian, và câu trả lời luôn là câu: “TỐT NHẤT nhưng phải RẺ NHẤT”. (he..he…đ….ệ….ch)

Thực sự thì sản phẩm tốt ít có cái nào RẺ LẮM, hãng tốt nhất thì họ có cái giá của tốt nhất. Chứ họ chẳng sản xuất ra cái rẻ nhất, để bán lỗ, hay bán hòa vốn bao giờ cả…bán thế thì cạp “ấy” mà ăn hả?

Vậy thì kết luận là, các hãng có tên tuổi thì các bạn cũng cần phải trả giá cho các hãng đó một cách đúng với giá trị thực của nó nhé.

Và theo tôi thì cứ chọn các hãng thuộc Top 05 thế giới mà “quất” là cực chuẩn. Và tại Việt Nam thì có các tên tuổi sau: Samsung (WiseNet), Vantech (Đài Loan), HIKVision, Dahua đều từ Trung Quốc nhưng nó là 2 hãng có doanh số bán khủng nhất thế giới về thiết bị an ninh, nên các bạn có thể tạm an tâm. Và ngoài ra còn có các hãng OEM từ 2 hãng HIKVision, và Dahua như sau: (các bạn cứ xem danh sách dưới sẽ thấy có những cái tên rất quen thuộc mà “ai cũng biết là ai đấy”)

2. Chọn nơi lắp đặt camera uy tín.

Có thể nhiều người quên mất vấn đề này….cứ chọn đại một ai đó lắp đặt với giá “siêu rẻ” rồi sau khi lắp đặt và bàn giao xong, họ cũng “hết trách nhiệm” cập nhật hay bảo trì hệ thống thường kỳ như Update Firmware, thông báo lỗi bảo mật nghiệm trọng cho khách hàng, hay hướng dẫn chi tiết các bước cơ bản để bảo mật chính tài khoản và thiết bị an ninh trong gia đình bạn.

3. YÊU CẦU người lắp đặt (hay CTY) cho xem mục User trong các thiết bị an ninh.

100% bạn không bao giờ yêu cầu quyền này? Tại sao? đơn giản bạn chỉ nghĩ đơn giản là XEM ĐƯỢC là ĐƯỢC

Vậy bạn có nghĩ sẽ có nhiều User phụ, User con có đủ quyền để xem toàn bộ hình ảnh trong ngôi nhà bạn mà không cần tải khoản của bạn? He..he chắc lúc đó bạn chỉ nghĩ đơn giản là khi người ta lắp xong, bàn giao user có tên là Admin cho bạn, và bạn đã đổi mật khẩu là HOÀN TẤT, nhưng trên thực tế là có khá nhiều trường hợp luôn có Tài khoản (User) con/phụ được tạo ngay trong hệ thống của bạn.

Vậy giờ bạn biết phải YÊU CẦU đầu tiên là gì rồi chứ?

4. YÊU CẦU đơn vị lắp đặt chỉ rõ cách XÓA CÁC TÀI KHOẢN PHỤ/CON & cách đổi mật khẩu.

Nếu Bước trên mà có quá nhiều tài khoản phụ, bạn yêu cầu đơn vị xóa hết, và chỉ để lại 01 tài khoản chính, và sau đó bạn nhớ hỏi luôn việc đặt lại mật khẩu như thế nào nhé.

4.1 NẾU thiết bị của bạn có tài khoản Cloud, P2P, thì bạn cần phải tự tạo một Account với Email của bạn.

Có nhiều thiết bị an ninh như Dahua, HIKVision…sử dụng các tài khoản Cloud để add thiết bị qua số Seri sản phẩm, và các thiết bị này sẽ được gắn trực tiếp vào tài khoản Cloud đó. Tất nhiên bạn phải tự tay tạo tài khoản này với Email của bạn, và bạn yêu cầu đơn vị add các thiết bị vào tài khoản của mình. Và chú ý đến mục Chia Sẻ có trên tài khoản xem có ai mà bạn không biết, được quyền xem không nhé.

5. YÊU CẦU cho chính bản thân bạn: ĐỪNG BAO GIỜ ĐẶT MẬT KHẨU DỄ NHỚ

Có nhiều khách thường yêu cầu được đặt mật khẩu rất dễ nhớ: 123456, 12345, 654321…. những mật khẩu này thường giúp những hình ảnh riêng tư của gia đình bạn được đưa lên mạng một cách nhanh nhất, và tất nhiên…đó chính là do LỖI CỦA BẠN. Bạn bảo hay quên, sao bạn không note lại vào cuốn sổ, vào nơi nào đó mà khi nhắc tới bạn biết phải đi kiếm ở đâu.

6. ĐỀ NGHỊ đơn vị lắp đặt camera uy tín hỗ trợ cập nhật các phiên bản Firmware trên đầu ghi và trên Camera.

Cái này không yêu cầu nhiều lắm, nhưng bạn cần đề nghị các đơn vị lắp đặt nên thường xuyên “ghé qua” kiểm tra “có phí” hay FREE (do bạn có đủ khả năng deal không nhé) để bảo trì và cập nhật Firmware, và sau mỗi lần như thế bạn hãy thực hiện lại Bước 3, Bước 4, Bước 5 nhé.

7. XEM LOG TRUY CẬP: Bước này dành cho Kỹ Thuật Viên, hoặc Khách Hàng có chút “khả năng” về công nghệ vọc vọc nhé

Bạn nên để ý các mục Log (Báo Cáo, Report, lịch sử, Báo lỗi…) để bạn có thể xem chi tiết ngoài tài khoản Admin có tài khoản nào lạ truy cập không, hoặc tài khoản Admin truy cập vào những giờ mà bạn nghĩ lúc đó không phải bạn (nếu bạn nghi ngờ, hãy thực hiện lại bước đổi mật khẩu và tiếp tục theo dõi vài ngày nữa xem có gì lạ nữa không nhé). Việc này khó, nên các bạn cũng không nên yêu cầu nhiều với các đơn vị lắp đặt nhé…vì thao tác hơi rối, và cách đọc cũng hơi rối, nên bạn tự tìm hiểu nhé.

Đăng ký nhận bản tin qua Email

Đừng lo lắng, chúng tôi không bán thông tin cho đơn vị khác


Mr. Hugo

Mr. Hugo

Thích chia sẻ, thích nghiên cứu, thích đủ thứ...

Tham gia thảo luận cùng chúng tôi để nhận những phần quà giá trị hàng tuần

   Hãy bình luận nào

   Gafaba.com
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare