TikTok với YouTube: Cái nào tốt hơn cho việc kinh doanh của bạn?

TikTok và Youtube là hai nền tảng chia sẻ video phổ biến. Nhưng cái nào tốt hơn cho việc Marketing và bạn có nên thực sự ưu tiên cái này hơn cái kia không?

Các nhà tiếp thị nội dung đang sử dụng nội dung video nhiều hơn bao giờ hết.

Vào năm 2022, 86% doanh nghiệp sử dụng video làm công cụ tiếp thị.

Bên cạnh sự nổi lên của TikTok, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch , ngày càng có nhiều nhà tiếp thị tạo video và 46% nhà tiếp thị cho biết đó là do video đã trở nên dễ dàng phát triển nội bộ hơn.

Là một nhà tiếp thị nội dung, bạn có nên nhảy vào nhóm không?

Còn YouTube “truyền thống” thì sao?

Trên toàn thế giới, YouTube là một trong 3 mạng truyền thông xã hội hàng đầu . TikTok vẫn chưa dừng lại ở đó, mặc dù nó đang dần leo hạng ở vị trí thứ 5.

Chỉ vì TikTok là đứa trẻ mới nhất trong khối không có nghĩa là bạn phải phân bổ tất cả ngân sách video của mình cho nó.

Lựa chọn giữa hai điều này đòi hỏi phải suy nghĩ và cân nhắc cẩn thận. Bạn phải tính đến loại nội dung, đối tượng mục tiêu, tỷ lệ tương tác và chi tiêu tiếp thị có ảnh hưởng.

Vì vậy, nền tảng video lan truyền nào trong số hai nền tảng này có ý nghĩa hơn đối với doanh nghiệp của bạn?

Hãy đi sâu vào nhé:

TikTok là gì?

Sau khi công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance mua lại Musical.ly vào năm 2017, công nghệ của nó đã được chuyển giao. Do đó, TikTok đã ra đời.

TikTok (được gọi là Douyin tại địa phương) là một nền tảng truyền thông xã hội thân thiện với người dùng, cho phép người dùng tạo các video dạng ngắn.

Với trình chỉnh sửa video miễn phí trong ứng dụng, bất kỳ ai cũng có thể thêm bộ lọc, nhãn dán và tính năng chuyển văn bản thành giọng nói cho video dài 15 giây.

TikTok có hơn một tỷ người dùng hàng tháng , khiến nó trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên toàn thế giới vào năm 2021.

YouTube là gì?

Với hơn 2,1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, nền tảng chia sẻ video đã tồn tại lâu hơn nhiều. Ra mắt vào năm 2005, YouTube đã trở thành nền tảng chính để chia sẻ nội dung video.

Ba cựu nhân viên của PayPal đã thành lập YouTube như một cách để mọi người chia sẻ niềm vui với các video gia đình của họ. (Bạn có nhớ một vài video lan truyền đầu tiên trên YouTube không?)

So với TikTok, các video trên YouTube dài hơn rất nhiều.

Các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn giữa TikTok và YouTube

TikTokYouTube
Đối tượng (Hoa Kỳ)50% ở độ tuổi từ 18 đến 24, 17,7% ở độ tuổi từ 12 đến 1795% trong độ tuổi từ 18 đến 29
Độ dài nội dung trung bình15 đến 60 giây11,7 phút
Thời gian trung bình sử dụng mỗi ngày45,8 phút mỗi ngày45,6 phút mỗi ngày
Lưu lượng truy cập (Không phải trả tiền)318,2 triệu646 tỷ
Lưu lượng truy cập (Trả tiền)643.60065,1 triệu
Niche thành côngNhảyHài kịchNgười sáng tạo nhỏ hơn/chuyên biệtSản phẩm không thể thiếuSự cố của những câu chuyện tin tứcThủ thuật trang điểm và thời trang với các clip âm thanh thời thượngStorytime (góc nhìn thứ nhất POV)nội dung thường xanhVideo mẹo vặt và tự làmcách làmTrò chơi, mọi người và blogÂm nhạc và giải tríSự kiện thể thao
Chi phí cho tài khoản doanh nghiệp$o – tài khoản miễn phí$o – tài khoản miễn phí
Tiktok Với Youtube: Cái Nào Tốt Hơn Cho Việc Kinh Doanh Của Bạn? | (Hình 2)
Tiktok Với Youtube: Cái Nào Tốt Hơn Cho Việc Kinh Doanh Của Bạn? | (Hình 5)

Khán giả xem TikTok so với YouTube

TikTok có khán giả trẻ hơn ở Hoa Kỳ

Nếu bạn đang tiếp thị cho thanh thiếu niên, hay còn gọi là Gen Z (và mở rộng ra là Thế hệ Alpha, những người sẽ trở thành thanh thiếu niên vào năm tới), thì TikTok là một sự đánh cược mạnh mẽ.

Kể từ tháng 4 năm 2022:

“Gần một nửa số người dùng TikTok ở Hoa Kỳ trong độ tuổi từ 18 đến 34, tạo thành nhóm nhân khẩu học lớn nhất cho nền tảng này.

Người dùng TikTok trong độ tuổi từ 12 đến 17 chiếm khoảng 17,7% cơ sở người dùng ứng dụng video xã hội phổ biến ở Hoa Kỳ, trong khi 2,5% người dùng TikTok ở quốc gia này từ 11 tuổi trở xuống.”

Điều này có nghĩa là TikTok đặc biệt phổ biến với Gen Z trong khi ngày càng có nhiều người trưởng thành cũng dần trở thành người dùng ứng dụng.

Lưu ý rằng trẻ nhỏ từ 12 tuổi trở lên có thể truy cập TikTok (ứng dụng yêu cầu tối thiểu 12 tuổi để có hồ sơ).

Gen Z và Millennials có nhiều khả năng tin tưởng người dùng YouTube hơn

Nếu bạn đang cố gắng tiếp cận Millennials (đồng thời lưu ý đến Gen Z lớn tuổi hơn) và được coi là có thẩm quyền hơn, thì YouTube có thể là lựa chọn an toàn hơn.

Theo nghiên cứu của Pew:

“Vào năm 2021, 95% người trưởng thành ở Hoa Kỳ từ 18 đến 29 tuổi cho biết họ sử dụng YouTube (độ tuổi nhân khẩu học có tỷ lệ phần trăm cao nhất) trong khi chỉ có 49% người trưởng thành ở Hoa Kỳ từ 65 tuổi trở lên cho biết họ sử dụng YouTube.”

Theo Báo cáo Xu hướng và Văn hóa YouTube năm 2022, 83% Gen Z xem nội dung nhẹ nhàng trên YouTube để giúp họ thư giãn.

Cuối cùng, trong một cuộc khảo sát của Ypulse, YouTubers là nhân vật được công chúng tin tưởng nhất ( 31% ) trong số những người được khảo sát, đánh bại TikTokers 12%.

TikTok so với YouTube: Định dạng và độ dài nội dung

Video ngắn trên TikTok

TikTok có thời lượng tối đa là ba phút. TikTok đề xuất thời lượng tối ưu từ 21 đến 34 giây để thu hút người xem nhưng các video trung bình kéo dài từ 15 – 60 giây .

Mặc dù không có nhiều chỗ cho các video giải thích toàn diện nhưng bạn vẫn có thể tạo nội dung chất lượng khi đang di chuyển và biến nó thành một chuỗi không theo trình tự thời gian.

TikTok ưu tiên các video dạng ngắn có tỷ lệ khung hình là 9:16; nó được tối ưu hóa theo chiều dọc cho các thiết bị di động.

Nền tảng này cũng có TikTok LIVE , một tính năng để người sáng tạo kết nối trong thời gian thực với khán giả của họ (nghĩ về Q&A hoặc trải nghiệm buổi hòa nhạc ).

Video dài hơn trên YouTube

Các tài khoản đã được xác minh trên YouTube có thể chạy tối đa hai giờ video, trong khi các tài khoản chưa được xác minh chỉ có thể tải lên 15 phút. Thời lượng trung bình cho video là  11,7 phút .

Mặc dù video YouTube phổ biến trên thiết bị di động ( 49,3% đang xem YouTube trên thiết bị di động), con số này dự kiến ​​sẽ giảm khi YouTube tiếp tục khả dụng trên máy tính để bàn và thiết bị TV.

Hãy lưu ý đến tỷ lệ khung hình 16:9 vì các ứng dụng YouTube đang trở nên phổ biến hơn với TV thông minh, máy chơi trò chơi và các thiết bị khác.

YouTube đã ra mắt tính năng phát trực tiếp cho người sáng tạo vào năm 2011.

Nền tảng này nổi tiếng với các buổi phát trực tiếp trò chơi, Superbowl, Thế vận hội, v.v.

Hơn nữa, người dùng YouTube có thể quản lý danh sách phát nội dung, cho phép người xem thưởng thức nhạc trực tuyến và nội dung liên quan trong nhiều giờ với tùy chọn tự động phát.

Lưu ý: Thời gian trung bình mỗi ngày cho cả hai kênh là khoảng 45 phút, trong đó TikTok vượt lên dẫn trước với 45,8 phút so với 45,6 phút của YouTube .

So sánh thuật toán TikTok với YouTube

Có nội dung hoạt động tốt trên cả hai nền tảng (xem đánh giá sản phẩm và video phản ứng).

Tuy nhiên, đây là những loại nội dung mà mỗi kênh được biết đến nhiều hơn.

Để tìm hiểu sâu hơn về thuật toán tìm kiếm mạnh mẽ của TikTok hoặc cách kết quả tìm kiếm của YouTube thay đổi gần đây, chúng tôi khuyên bạn nên đọc thêm về chúng trong các liên kết được cung cấp.

TikTok: Những ngóc ngách của thành công

Nội dung có thời lượng ngắn chưa bao giờ dễ tiêu hóa hơn thế, với việc những người sáng tạo sử dụng TikTok để truyền bá nội dung đơn giản trong meme, nội dung giáo dục, hát nhép và video khiêu vũ.

Chúng thường bao gồm chuỗi nội dung chuyên biệt, như Random Amazon Finds That Just Slap , Things I Just Found Out In My 30s hoặc các chuyên gia được kết nối với một thẻ bắt đầu bằng # cụ thể với nội dung thường dành riêng cho một chuyên ngành. (Lưu ý: Đó có thể là cơ hội cho ngành hoặc thị trường ngách của doanh nghiệp bạn.)

Các thương hiệu lớn và nhỏ có thể làm việc với những người có ảnh hưởng để tạo ra nội dung đơn giản, hấp dẫn và có khả năng lan truyền. Xem cách Son môi mật ong đen của Clinique bán hết veo nhờ video TikTok lan tỏa nhận thức.

Nội dung của TikTok Creator có xu hướng liên quan và xác thực; bạn có thể sử dụng công cụ TikTok Insights để xem điều gì phù hợp với từng thế hệ trong ngành nào .

Những ngóc ngách thành công trên YouTube

Nội dung phổ biến trên YouTube bao gồm video hướng dẫn, đánh giá sản phẩm, video ca nhạc, tiểu phẩm hài, v.v.

Thương hiệu của bạn có thể hưởng lợi từ việc cộng tác với YouTubers (số liệu đáng tin cậy nhất, theo khảo sát ở trên). Ví dụ: NordVPN thường có các thỏa thuận tài trợ với những người đánh giá thiết bị công nghệ, như Techmoan .

YouTube có thể tốt hơn cho các sản phẩm không dễ hiển thị ở định dạng ngắn. Ngoài ra, các hướng dẫn trên YouTube có xu hướng nghiêm túc hơn.

Định dạng quảng cáo TikTok

Đối với định dạng quảng cáo TikTok , bạn có các tùy chọn sau (xem Quảng cáo TikTok cho người mới bắt đầu: Hướng dẫn đầy đủ & Các bước để thành công để tìm hiểu cách sử dụng chúng).

  • TopView : Định dạng video 60 giây thu hút sự chú ý, không bị phân tâm.
  • Quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu : Loại quảng cáo lấy cảm hứng từ gốc sẽ tích hợp liền mạch vào trang “Dành cho bạn” của người xem.
  • Thử thách Hashtag có thương hiệu: UGC (nội dung do người dùng tạo) sử dụng chiến dịch hashtag của thương hiệu của bạn.
  • Hiệu ứng có thương hiệu:  Nhãn dán, bộ lọc hoặc hiệu ứng đặc biệt có thương hiệu.

Định dạng quảng cáo YouTube

Đối với những video có tính năng kiếm tiền từ quảng cáo, đây là các định dạng quảng cáo video sau đây có sẵn cho tài khoản doanh nghiệp YouTube.

Đọc Hướng dẫn hoàn chỉnh cho người mới bắt đầu về quảng cáo video trên YouTube để có hướng dẫn toàn diện về cách sử dụng chúng.

  • Quảng cáo video có thể bỏ qua: Quảng cáo video có tùy chọn để người xem bỏ qua sau năm giây.
  • Quảng cáo video không thể bỏ qua: Những quảng cáo này không cho phép người xem bỏ qua video thường dài 15-20 giây này.
  • Quảng cáo đệm : Dài tối đa sáu giây, những quảng cáo này cần được xem trước khi xem video.
  • Quảng cáo lớp phủ : Chỉ nhìn thấy trên máy tính để bàn, những quảng cáo này chiếm 20% màn hình phía dưới của video.

Các video trên YouTube có thể được kiếm tiền và có thể kiếm doanh thu quảng cáo được chia sẻ.

Thiết lập tài khoản doanh nghiệp miễn phí trên cả hai nền tảng. Hãy nhớ rằng TikTok có mức tối thiểu 50 đô la cho một lần chi tiêu quảng cáo, trong khi Quảng cáo YouTube cung cấp 100 đô la tín dụng miễn phí khi bạn chi 50 đô la cho quảng cáo video.

Kết luận

Bạn có nên ủng hộ cái này hơn cái kia không?

Nhìn bề ngoài, TikTok.com có ​​318,2 triệu lưu lượng truy cập không phải trả tiền và YouTube.com có ​​646 tỷ .

Đối với trả phí, lưu lượng truy cập TikTok là 643.600, trong khi YouTube đạt 65,1 triệu.

YouTube và TikTok vẫn ở đây để tồn tại và trong khi lưu lượng truy cập của YouTube có vẻ lớn hơn, thì việc TikTok nhanh chóng vươn lên dẫn đầu là một điều cần chú ý.

Thông thường, cả hai đều lý tưởng cho các nhà tiếp thị đầu tư vào tiếp thị video; 87% nhà tiếp thị nói rằng video đã giúp họ tăng lưu lượng truy cập và 82% về thời gian dừng.

Nền tảng tốt nhất phụ thuộc vào thương hiệu của bạn và loại nội dung bạn có tài nguyên, chu kỳ mua hàng của khách hàng , mục tiêu truyền thông xã hội và ngân sách của bạn .

Khi được sử dụng một cách khôn ngoan, bất cứ điều gì bạn chọn sẽ giúp mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn về lâu dài.

Đăng ký nhận bản tin qua Email

Đừng lo lắng, chúng tôi không bán thông tin cho đơn vị khác

Gafaba.com
Gafaba.com

Thích chia sẻ, thích nghiên cứu, thích đủ thứ...

Nhận thông báo
Thông báo cho tôi khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Gafaba.com
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare