Chiến lược kiếm Bitcoin (BTC) với XU HƯỚNG #DeFi

Xu hướng trend hiện tại là #DeFi với những “cú” pump x5, x10 x20 liên tục khiến cộng đồng đầu tư Crypto (tiền điện tử) đứng ngồi không yên.

Vậy chúng ta cùng tìm hiểu #DeFi là gì nhé.

#DeFi là gì?

#DeFi là gì? tại sao nhiều người lại nhắc về nó như vậy?

Defi là viết tắt của decentralized finance, một xu hướng tiền điện tử tạo ra các sản phẩm/nền tảng tài chính mới theo chủ nghĩa phi tập trung => Không có ai nắm quyền cụ thể, nằm ngoài phạm vi kiểm soát/thao túng của một tổ chức lớn hay chính phủ, tập trung trao quyền cho cộng đồng

Với DeFi, các tổ chức lập trình viên chỉ tạo ra cơ chế vận hành (operating mechanism), giao thức (protocol).

Tới thời điểm mình cập nhật bài viết này, thì số lượng coin được khóa ở trong các nền tảng #DeFi đã đạt hơn 6 tỷ USD với tốc độ phát triển chóng mặt (Giống tương tự sự phát triển của thị trường tiền điện tử thời kỳ sơ khai ban đầu).

Defipulse
Biểu Đồ Phát Triển Của Xu Hướng Defi (Nguồn Defipulse)

Về bản chất, Bitcoin hay Ethereum cũng chính là những ứng dụng #DeFi khi cả 2 đều không được kiểm soát bởi tổ chức tài chính hay cơ quan trung ương nào.

 • Người ta ví Bitcoin như vàng “kỹ thuật số”, chống lại lạm phát.
 • Ethereum là blockchain giúp tạo ra nhiều nền tảng tài chính khác, trong đó có rất nhiều doanh nghiệp gây quỹ cộng đồng bằng tiền điện tử và hiện tại rất nhiều dự án #DeFi được tạo ra trên Ethereum.

Nhưng Bitcoin hay Ethereum KHÔNG ĐỦ để tạo ra những biến đổi mạnh trong xu hướng DeFi, mà để tạo nên 1 xu hướng thì nhiều nền tảng phân quyền cao cấp hơn ra đời. Tập trung vào lĩnh vực TÀI CHÍNH.

Ví dụ:

 • DAI là 1 stablecoin tương tự như USDT (Luôn có giá trị là $1) tuy nhiên được bảo chứng dựa vào giá trị của Ethereum thông qua smart contract chứ không phải được bảo chứng bới bất cứ tổ chức nào.
 • Compound là nền tảng #DeFi được xây dựng trên Ethereum kết nối người muốn vay và cho vay tiền điện tử mà không có bất cứ hạn chế nào.

Ngắn gọn về ưu & nhược điểm #DeFi

Vì còn rất mới, nên chúng ta KHÔNG THỂ KHẲNG ĐỊNH rằng #DeFi sẽ thành công trong dài hạn. Tùy rằng trong ngắn hạn, DeFi đã & đang nhận được sự ủng hộ RẤT lớn. Xu hướng này có thành công hay không thì phải chờ vào tương lai.

Còn mình & bạn ở đây là tận dụng xu hướng này để gia tăng tài sản. Vì số lượng cá nhân, tổ chức ủng hộ cho xu hướng #DeFi này nhiều hơn số người phản pháo nó.

Số lượng coin bị khóa trong nền tảng DeFi là 6 tỷ USD, có tốc độ tăng trưởng siêu nhanh. Tuy nhiên đây mới chỉ là con số lẻ với 1 thị trường tiền điện tử có vốn hóa lên đến 400 tỷ USD và có thể sớm đạt 1000 tỷ USD.

Về ưu điểm:

 • Nhanh gọn, bỏ qua các thủ tục tài chính rườm rà.
 • Không bị phụ thuộc vào các tổ chức tài chính & cơ quan trung ương.
 • Không bị kiểm soát, khó bị thao túng.
 • Công khai code, bất cứ ai cũng có thể kiểm tra sự minh bạch.
 • Bất cứ ai cũng có thể tạo ra các ứng dụng #DeFi mà không cần cấp phép.
 • Được cộng đồng đón nhận mạnh mẽ.

Về rủi ro:

 • Chưa có quy định rõ ràng, nhưng #DeFi ảnh hưởng trực tiếp tới các dịch vụ tài chính truyền thống, càng phát triển thì càng ảnh hưởng => Khả năng cao #DeFi sẽ bị chính phủ kiểm soát trong tương lai.
 • Khả năng mở rộng của Ethereum kém, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất hoạt động của các ứng dụng #Defi (Có thể được giải quyết trong tương lai)
 • Lỗi smart contract: Vì còn rất mới, các sản phẩm/ứng dụng #DeFi hầu như là lần đầu tiên ra mắt cộng đồng. Chắc chắn nhiều sản phẩm sẽ gặp lỗi, thậm chí lỗi nặng nề.

Những rủi ro này hầu như chưa xảy ra nhiều, hoặc chưa làm ảnh hưởng lớn đến xu hướng #DeFi, vì vậy xu hướng này vẫn đang phát triển nhanh theo cấp số nhân.

+ Xem thêm: Tiềm năng & rủi ro trong đầu tư tiền điện tử (CryptoCurrency)

Dưới đây, mình sẽ cho bạn 1 vài gợi ý để gia tăng tài sản bám kịp trend.

Cách 1: Trữ coin theo xu hướng #DeFi dài hạn.

Nếu có kiến thức trong lĩnh vực này bạn hoàn toàn có thể theo dõi, mua trữ các coin theo xu hướng DeFi dài hạn (Tức là hold 2-3 tháng trở lên)

Mình lấy 1 ví dụ: Synthentix (SNT) là 1 dự án DeFi (Giao thức thanh khoản phái sinh được phát triển trên nền tảng với Ethereum) đã x7 lần chỉ trong 3 tháng.

Chiến Lược Kiếm Bitcoin (Btc) Với Xu Hướng #Defi | (Hình 5)
Chiến Lược Kiếm Bitcoin (Btc) Với Xu Hướng #Defi | (Hình 13)

Hay SERUM (Sàn giao dịch Decentralized) đã x20 lần kể từ khi IEO và lên sàn, holder có tiềm năng nhân tài khoản lên vài lần nữa.

Chiến Lược Kiếm Bitcoin (Btc) Với Xu Hướng #Defi | (Hình 6)
Chiến Lược Kiếm Bitcoin (Btc) Với Xu Hướng #Defi | (Hình 14)

Điển hình của sự thành công của xu hướng #DeFi ở Việt Nam thì có thể nhắc tới sự thành công của Coin98, khi họ liên tiếp thành công bằng việc trữ các coin về DeFi khi còn rất nhỏ. Điển hình là RUNE x60, BAND x40, JST x13,…

Chiến Lược Kiếm Bitcoin (Btc) Với Xu Hướng #Defi | (Hình 7)
Chiến Lược Kiếm Bitcoin (Btc) Với Xu Hướng #Defi | (Hình 15)

Ảnh trên đây là Portfolio trữ coin của Coin98. Như mình theo dõi thì Coin98 là cộng đồng bám sát xu hướng DeFi & thành công nhất. Nên nếu bạn có thể tham gia theo các link sau:

 • Khóa học đầu tư Crypto từ Coin98 (Khóa học hay nhất về đầu tiền điện tử ở Việt Nam)
 • Coin98 Trading Desk (Nhóm chat thảo luận)
 • Coin98 Whales (Nhóm cá voi cho những ai đã tăng được tài sản lên $50k, inbox admin để xin vào nếu bạn đã thành whales nhé)

Cách 2: Tham gia các IEO về #DeFi (Ví dụ Binance)

IEO là hình thức ra mắt 1 đồng coin/token nào đó trên sàn giao dịch, được tổ chức bằng nhiều cơ chế khác nhau (Tùy vào sàn giao dịch đó), điển hình là:

 • Lottery: Sàn sẽ phát hành ngẫu nhiên mã số dự thưởng & dựa vào may mắn mà bạn có mua được coin đó hay không.
 • Bidding: Đồng #DeFi coin/token đó sẽ được đưa vào giao dịch với 1 số lượng có giới hạn, ai bid cao hơn thì mua được.

Điển hình là các IEO được tổ chức ở Binance ít thì x5 tài sản, nhiều thì x10, x20 lần. Nếu bạn mới tham gia vào thị trường thì có thể lên Binance mua bán, giao dịch coin (Đây là sàn TOP 1 thế giới hiện tại).

 • Mở tài khoản Binance (Đăng ký theo link này được giảm phí giao dịch)
 • Xem hướng dẫn đăng ký/giao dịch

Nói chung trước sau gì bạn cũng cần phải mở tài khoản Binance, nên nếu rảnh có thể đăng ký luôn từ bây giờ.

Đây là ví dụ trên nền tảng Binance, IEO trên Binance thì lâu lâu mới có 1 lần. Nếu bạn muốn tìm thêm nhiều IEO #DeFi ở các sàn khác thì có thể xem tại ICOdrops

Cách 3: Theo dõi & đầu tư theo các cộng đồng uy tín

CẢNH BÁO: Chỉ follow & học tập những cộng đồng uy tín. Nếu như cộng đồng nào đó mời bạn vào 1 dự án trả lãi theo tháng (10-30%) thì nên cẩn thận vì có thể những dự án đó hoạt động theo mô hình Ponzi, đa cấp. Không có kiến thức mà vào sau là mất trắng tiền.

Những mô hình như thế này giai đoạn 2016-2017 mình đã từng đầu tư qua rất nhiều và thực sự RẤT RỦI RO cho người mới, không có kinh nghiệm thì không nên tham gia.

Như đã nói bên trên thì hiện tại mình chỉ học khóa học của Coin98 kèm theo việc theo dõi hoạt động đầu tư trên cộng đồng của họ & có nhiều kết quả.

Kết luận.

Xu hướng #DeFi đang & sẽ vẫn phát triển mạnh trong tối thiểu là 6 tháng tới. Vì vậy đừng bỏ lỡ cơ hội này.

Hàng ngày, có rất nhiều sản phẩm, nền tảng #DeFi mới ra đời, trong đó có rất nhiều dự án rác/lừa đảo. Điều cần thiết là bạn nên tự phải học kiến thức nền tảng, có kiến thức thì mới tự phân tích được.

Nếu hoàn toàn mới hoặc những khái niệm trên bạn nuốt mãi mà không nổi thì nên follow học tập những cộng đồng chất lượng, uy tín, hoạt động không trục lợi từ người dùng.

Đăng ký nhận bản tin qua Email

Đừng lo lắng, chúng tôi không bán thông tin cho đơn vị khác

Gafaba.com
Gafaba.com

Thích chia sẻ, thích nghiên cứu, thích đủ thứ...

Nhận thông báo
Thông báo cho tôi khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Gafaba.com
Logo
Compare items
 • Total (0)
Compare