Tiềm năng & rủi ro trong đầu tư tiền điện tử (CryptoCurrency)

Nếu bạn mới bước chân vào đầu tư tiền điện tử tiền điện tử (CryptoCurrency) , bạn sẽ nhận được rất nhiều lời mời chào đầu tư.

Câu này bạn nghe quen không?:

Anh/chị ơi, em có dự án này tiềm năng lắm, khả năng x2, x3 số tiền đầu tư trong 1 vài tháng.

Bạn đầu tư qua họ thì họ sẽ được hoa hồng. Nhưng vì mải mê nói về tiềm năng & vì số hoa hồng kia không hề nhỏ nên họ đã quên mất việc nói về rủi ro.

Bài viết này của mình sẽ nói về rủi ro nhiều hơn là tiềm năng. Và bài viết cũng không giới thiệu 1 hình thức đầu tư nào cả.

Trong thị trường tiện đử đầy mới mẻ này, sẽ có rất nhiều khái niệm mà bạn chưa biết, việc tìm hiểu kiến thức toàn những thuật ngữ khó hiểu cản trở. Nhiệm vụ của mình sẽ là “đơn giản hóa” vấn đề, giải thích 1 cách dễ hiểu cho người mới như bạn.

Trường phái đầu tư tiền điện tử (CryptoCurrency)

Thị trường tiền điện tử sẽ có nhiều trường phái đầu tư. Về cơ bản khi bạn mới dấn thân vào thị trường này sẽ được tiếp cận với những hình thức sau:

 • Đầu tư mua trữ 1 đồng coin dài hạn: Bạn cho rằng 1 đồng coin nào đó rất tiềm năng & bạn mua trữ nó.
 • Trade 1 đồng coin ngắn hạn: Nhờ vào tin tức, kỹ thuật hay khả năng nắm bắt thị trường. Bạn cho rằng 1 đồng coin nào đó sẽ lên giá (hoặc xuống giá). Bạn sẽ trade & kiếm khoản lời chênh lệch dựa vào việc này.
 • Mua coin rồi ký gửi theo 1 cơ chế bắt buộc để nhận lãi hàng ngày: Bạn mua 1 đồng coin nào đó, ký gửi nó theo 1 phương pháp mà sàn đưa ra (Phổ biến nhất là staking), sàn sẽ trả lãi cho bạn hàng ngày bằng chính coin đó.

Mình sẽ nói sâu hơn về các hình thức đầu tư này trong 1 bài viết khác. Còn hiện tại bạn chỉ cần hiểu tạm thời như vậy là được.

Con bây giờ, mình sẽ nói về rủi ro & tiềm năng cho từng hình thức đầu tư trong 3 hình thức phổ biến trên.

Đầu tư 1 đồng coin dài hạn

Khi đầu tư 1 đồng coin dài hạn, bạn sẽ lên sàn & mua nó. Trong tương lai bạn kỳ vọng rằng nó sẽ lên giá.

Về rủi ro, bạn cần phải hiểu khi dự án không phát triển được, chẳng hạn như:

 • Dự án lừa đảo, đội ngũ phát triến chỉ hút tiền sau đó không phát triển sản phẩm.
 • Dự án bị ảnh hưởng bởi yếu tố thị trường.
 • Sản phẩm không được cộng đồng đón nhận.

Thì đồng coin đó sẽ xuống với giá với tốc độ chóng mặt: Chia đôi, chia ba hoặc thậm chí trở thành “rác” (Không còn tính thanh khoản).

Còn về tiềm năng, nếu dự án phát triển tốt, cộng đồng đón nhận thì đồng coin đó sẽ được đẩy giá lên rất cao: x5, x10 lần là có thật.

Nhưng bạn cũng cần cân nhắc về việc chốt lãi hoặc tối thiểu là chốt gốc. Vì nhiều dự án có cộng đồng ủng hộ rất lớn trong thời gian ban đầu, giá coin tăng mạnh. Nhưng sau này sản phẩm lộ ra những yếu điểm, cộng đồng ít ủng hộ hơn thì giá coin sẽ xuống với tốc độ nhanh.

Hoặc có những dự án ban đầu họ chưa lừa đảo để thu hút người dùng mới, sau khi họ thu được khoản tiền rất lớn rồi thì họ mới lừa đảo sau. Họ sẽ thao túng giá coin của thị trường & khiến cho đồng coin đó không còn giá trị.

Trade 1 đồng coin ngắn hạn

Việc trade 1 đồng coin ngắn hạn có chia nhỏ thành 2 kiểu:

 • Mua bán coin thông thường: Mua 1 đồng coin nào đó hôm nay, ngày mai hoặc vài ngày sau nó lên thì bán và bạn hưởng khoản chênh lệch mua bán.
 • Trade Margin: Bạn có thể vay của sàn 1 khoản tiền có thể lên tới gấp 100 lần số tiền mà bạn đang có để trade. Nếu lãi thì khoản lãi nó cũng x100 lần, nếu lỗ thì sẽ chỉ mất số tiền mà bạn nạp vào (Nghe có vẻ hấp dẫn nhưng cũng không dễ dàng gì đâu nhé).
Tiềm Năng &Amp; Rủi Ro Trong Đầu Tư Tiền Điện Tử (Cryptocurrency) | (Hình 2)
Giao Diện Trade Trên Sàn Binance

+ Hướng dẫn đăng ký tài khoản Binance (bạn có thể đăng ký tài khoản tại đây)

+ Chiến lược kiếm Bitcoin (BTC) với XU HƯỚNG #DeFi

+ Khóa học Crypto Online

Rủi ro phổ biến nhất của hình thức trade coin này đó là bạn nắm bắt tin tức/thị trường không tốt vì là người mới không có nhiều kỹ năng, không có kiến thức kỹ thuật nhưng lại cứ muốn trade vì bạn thấy nhiều người trade lợi nhuận khủng.

Kết quả là bạn thua lỗ, bạn giống như một con bạc, cứ lỗ là lại muốn gỡ. Mà không có kiến thức & bị thị trường chi phối tâm lý, lỗ ít thành ra lỗ nhiều.

Rủi ro phổ biến tiếp theo là bạn vào các group “lùa gà”, bạn theo các tín hiệu của họ để trade và sấp mặt.

Còn tiềm năng thì ngược lại: Nếu bạn kiến thức tốt về trade, khả năng nhận định thị trường tốt thì có thể xem trader là 1 nghề kiếm sống. Mình biết có rất nhiều trader thuộc giới “siêu giàu”.

Còn nếu bạn không có kiến thức về trade thì nếu follow đúng cộng đồng chất lượng, có tâm, share kèo ngon thì bạn trade theo họ thì tỷ lệ lãi cũng sẽ cao.

Mua coin ký gửi rồi nhận lãi

20% mỗi tháng, 30% mỗi tháng là con số mời chào về hình thức này. Bạn mua những đồng coin trên sàn rồi cho vào ký gửi vì thấy nó rất hấp dẫn.

Nhưng bạn hãy lưu ý rằng, lãi họ trả sẽ bằng coin: Giống như trường phái đầu tiên, nếu coin xuống giá thì lãi suất sẽ trở nên vô nghĩa khi quy ra tiền mặt.

Rủi ro tiếp theo là nếu thị trường có biến động thì bạn không thể rút coin ra để thanh lý, vì thường sẽ 1 cam kết giữ coin đến 1 thời hạn nào đó mới có thể rút ra. Và như vậy bạn không có cách xoay sở nào & có thể mất trắng.

Và rủi ro lừa đảo cũng xảy ra trong rất nhiều trường hợp.

Còn nếu dự án tiềm năng thực sự thì bạn sẽ nhận được “lãi kép”. Tức là ngoài lãi suất thì bạn sẽ được hưởng giá trị đồng coin tăng.

Ví dụ: Staking đồng coin XXX nào đó lãi 20% mỗi tháng. Sau 1 tháng đồng coin X tăng gấp đôi thì khi quy về tiền mặt thì bạn sẽ được hưởng 40% giá trị của vốn ban đầu.

Tạm kết

Như vậy nhé, đừng ảo tưởng về bất cứ hình thức đầu tư nào. Thị trường tiền điện tử cũng như bao hình thức đầu tư khác, không có ngoại lệ.

Bạn cần phải nghĩ về cả tiềm năng & rủi ro, không chỉ nhìn chăm chăm vào tiềm năng mà phát sinh lòng tham.

Và hãy luôn ghi nhớ rằng:

 • Đã là đầu tư thì chỉ sử dụng số tiền nhàn rỗi.
 • Chia ngân sách đầu tư thành 10-20 phần nhỏ để hạn chế rủi ro.

Với mình, tiền điện tử là 1 kênh đầu tư xu hướng, hợp thời đại. Bạn cần phải trang bị kiến thức tốt nếu muốn lấn sân sang lĩnh vực đầu tư này.

Đăng ký nhận bản tin qua Email

Đừng lo lắng, chúng tôi không bán thông tin cho đơn vị khác

Gafaba.com
Gafaba.com

Thích chia sẻ, thích nghiên cứu, thích đủ thứ...

Nhận thông báo
Thông báo cho tôi khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Gafaba.com
Logo
Compare items
 • Total (0)
Compare