Phân tích chiến lược Marketing của Sơn Tùng thông qua ca khúc Making My Way

Ca khúc Making My Way của Sơn Tùng đang làm mưa làm gió tại các bảng xếp hạng của hầu hết các nền tảng, đặc biệt không chỉ ở Việt Nam mà còn vươn tầm quốc tế như Mỹ, Đức, Singapore, Nhật Bản, Canada, v.v

Đằng sau sự thành công đó là cả 1 chiến lược marketing đỉnh cao giúp Sơn Tùng gặt hái được những thành công. Cùng Joe phân tích những yếu tố quyết định trong chiến lược marketing siêu đỉnh này nhé.

• Target thị trường toàn cầu hóa (globalization)

Đây là ca khúc đầu tiên sau There’s No One At All được Sơn Tùng thể hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh. Điều này giúp anh tiếp cận được lượng lớn các khán giả quốc tế, mở rộng biên giới âm nhạc của Sơn Tùng. Đây cũng là chiến lược nhiều nhóm nhạc hay ca sĩ Hàn Quốc khác dùng như Blackpink hay BTS. Vì vậy, liên tục đổi mới sản phẩm để mở rộng phân khúc khách hàng (customer segment) là rất quan trọng. Đặc biệt là khi thị trường hiện tại có quá nhiều cạnh tranh và bão hòa.

• Kênh phân phối (Distribution)

Trong hầu hết các sản phẩm thì Sơn Tùng luôn phân phối thông qua nhiều nền tảng, kết hợp đa kênh (multi channel hoặc omni channel) chứ không phụ thuộc vào bất kỳ 1 kênh nào: Từ Youtube, Spotify, Itunes, Apple Music, Zing v.v). Trong làm marketing cũng vậy, chúng ta ko nên phụ thuộc vào bất kỳ nền tảng nào vì khách hàng trong môi trường Internet có mặt ở khắp mọi nơi.

• Thời điểm ra mắt (Timing Strategy)

Making My Way sử dụng chất liệu âm nhạc đậm chất Latin, rất phù hợp để mở quẩy trong những cuộc hội hè bên bờ biển và những kỳ nghỉ dài miền nhiệt đới mùa hè. Chiến lược chọn thời điểm này cũng gần giống với ca khúc Señorita đình đám (ra mắt vào tháng 6) vậy. Việc ra mắt bản Audio cũng phù hợp để mọi người mở trong khi tiệc tùng hay lái xe đường dài thay vì xem video.

• Chọn nền tảng Viral để PR trước khi ra mắt MV (Viral Platform)

Cuối cùng 1 phần trong chiến lược Sơn Tùng ra mắt ca khúc lần này đó là màn livestream đầy bất ổn. Sơn Tùng cũng đã bắt kịp xu hướng với nền tảng Tiktok và livestream trên nền tảng này. Trước đó anh còn tích cực duet với các clip nhảy cover trên Tiktok. Có thể thấy tình bắt trend trong Marketing là rất quan trọng. Còn rất nhiều tiểu tiết khác như việc không biết tắt live cũng có thể là 1 phần trong chiến lược marketing của anh tạo dựng 1 hình ảnh gần gũi, thân thiện và đôi khi cũng ngây ngô. Chính điều này đã làm sản phẩm lần này của anh viral hơn bao giờ hết.

Joe Tran – Marketing theo dòng sự kiện

Đăng ký nhận bản tin qua Email

Đừng lo lắng, chúng tôi không bán thông tin cho đơn vị khác

Gafaba.com
Gafaba.com

Thích chia sẻ, thích nghiên cứu, thích đủ thứ...

Nhận thông báo
Thông báo cho tôi khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Gafaba.com
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare