PBN chính xác là gì? PBN hoạt động như thế nào?

Hầu hết mọi người không hỏi vì họ sợ người khác nghĩ gì.

Hôm nay, tôi sẽ thay đổi điều đó bằng cách giải thích về PBN.

Điều đó sẽ giống như một bác sĩ nói “Vi rút là xấu nên tôi từ chối nói về chúng!”

Nó không chính xác khơi dậy niềm tin vào khả năng của ai đó khi họ từ chối đề cập đến thực tế chỉ vì họ không thích chủ đề này, hoặc không đủ dữ liệu để nhận biết

Cho dù chúng ta có tự chọn sử dụng PBN hay không, thì ít nhất chúng ta cần hiểu cách chúng hoạt động vì chúng ta đều có khả năng phải đối mặt với một đối thủ cạnh tranh đang sử dụng chúng vào một thời điểm nào đó.

Kiến thức này cũng có thể giúp bạn xây dựng PBN của riêng mình nếu bạn quyết định nó phù hợp với mình và nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách các công cụ tìm kiếm hoạt động trong thế giới thực.

Vậy PBN chính xác là gì?

PBN chỉ đơn giản là một mạng lưới các trang web mà bạn sử dụng để liên kết ra ngoài nhằm tăng thứ hạng của một hoặc nhiều trang web.

Có một số cuộc tranh luận về “thành công” của chiến thuật này.

Nhưng trước khi đi vào cuộc tranh luận đó, chúng ta hãy tập trung vào việc giải thích PBN là gì và cách chúng hoạt động chi tiết hơn một chút.

PBN hoạt động như thế nào?

PBN hoạt động bằng cách chuyển quyền hạn, dưới dạng liên kết , từ một số trang web mà bạn kiểm soát, đến một hoặc nhiều trang web khác.

Tất cả chúng ta đều hiểu vai trò của các liên kết trong thuật toán của các công cụ tìm kiếm.

Càng nhiều liên kết trỏ đến một trang web cụ thể, và lý tưởng, những liên kết đó có chất lượng càng cao thì trang web đó sẽ xếp hạng càng tốt. Quảng cáo   Tiếp tục đọc bên dưới

Nhưng việc có được các liên kết vừa tốn kém vừa tốn thời gian, vì vậy nhiều nhà tiếp thị đã chọn cách xây dựng các trang web của riêng họ để sau đó họ có thể liên kết đến các trang web khác của họ.

Đây là một PBN, hoặc Mạng Blog riêng tư.

Như với hầu hết mọi thứ trong ngành SEO, PBN đã phát triển theo thời gian.

Đã từng là bạn có thể thiết lập một vài chục trang web chứa đầy rác, thả các liên kết đến “trang kiếm tiền” của bạn trong nội dung đó, và sau đó ngồi xem bạn đã thống trị SERPs.

Trước đây, tôi đã thiết lập nhiều công cụ này (trước Penguin ) với kết quả đáng kinh ngạc.

Trong một số trường hợp, tôi đã tạo ra các trang web thư mục lớn mà theo nghĩa đen, bất kỳ ai cũng có thể gửi bài viết của họ.

Các trang web này sau đó sẽ nhận được một lượng nội dung miễn phí ổn định từ các nhà tiếp thị khác, từ những bài viết rất hay, đến những thứ có vẻ như được viết bởi một đứa trẻ say xỉn từ một quốc gia khác.

Chất lượng của nội dung dường như không có bất kỳ tác động nào đến khả năng cải thiện thứ hạng của PBN cho các trang web mà nó liên kết đến.

Tiết lộ này đã dẫn tôi đến những thử nghiệm sâu hơn.

Một trong số đó là xây dựng một nền tảng sẽ tạo ra một số trang mới, dựa trên một tập hợp nội dung gốc, mỗi khi một trình kích hoạt nhất định được bắt đầu.

Tôi nhận ra rằng chỉ cần lặp đi lặp lại cùng một nội dung hàng chục nghìn lần thì không thể có tác dụng tích cực, nhưng tôi đã nhầm.

Trong thử nghiệm này, tôi đã thiết lập 20 tên miền riêng biệt chạy trên nền tảng này và trong vòng vài ngày, mỗi tên miền có gần 100.000 trang có cùng nội dung được băm lại.

Nhưng đây là phần điên rồ:

Tôi đã xây dựng tất cả chúng xung quanh một dịch vụ doanh nghiệp địa phương và trong vòng chưa đầy hai tuần, chúng đã hoàn toàn chiếm hết hai trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm .

Ngày nay, có vẻ như một số chiến thuật PBN đã từng hoạt động không còn hoạt động nữa.

Những gì có vẻ hoạt động ngày nay là các trang web thực sự với nội dung nguyên bản, chất lượng cao và có thể tự duy trì.

Nói cách khác, chúng có mục đích không chỉ đơn giản là một nút trong PBN.

Điều này có nghĩa là tất cả các trang web riêng lẻ đều tạo ra doanh thu cần thiết để hỗ trợ việc duy trì của chính họ hoặc thậm chí có thể là chúng tách biệt trong một số trường hợp.

Khái niệm về PBN ngày nay là một nhà tiếp thị sẽ tạo hoặc mua một số trang web có chứa thông tin hữu ích và trong thông tin đó, nhúng một liên kết (hoặc các liên kết) đến các trang mà họ muốn xếp hạng tốt hơn.

Gần đây tôi đã xác định được một số lượng lớn trong số này khi tiến hành nghiên cứu backlink cho một khách hàng cụ thể.

Trong trường hợp này, một đối thủ cạnh tranh lớn đã đưa cách tiếp cận này lên một cấp độ khác bằng cách mua các doanh nghiệp nhỏ hơn đang gặp khó khăn và biến các miền cũ của họ thành một PBN lớn để hỗ trợ hoạt động kinh doanh chính của anh ta.

Điều đáng chú ý là anh ấy cũng đã xây dựng một số trang web mới cho PBN của mình, sử dụng kết hợp các tên miền mới và đã hết hạn.

Nhưng bạn có thể tìm thấy mô hình chính xác này được sử dụng trong mọi thị trường ngách, và bạn sẽ tìm thấy tất cả mọi người từ hoạt động của một người cho đến các công ty lớn nhất trên thế giới đều tham gia vào chiến thuật này.

Công thức ngày nay yêu cầu cả nội dung chất lượng được xuất bản trên các trang web PBN và các liên kết chất lượng từ các trang web khác trỏ đến các trang web trong PBN đó.

Tầm quan trọng của nội dung phải rõ ràng.

Tầm quan trọng của các liên kết là bởi vì một trang web không có liên kết đến không có thẩm quyền để vượt qua vì vậy nó không thể cải thiện thứ hạng cho các trang web khác của bạn.

Nhưng bởi vì việc xây dựng một PBN thực sự hoạt động ngày nay đòi hỏi đầu tư đáng kể về thời gian, tiền bạc và công sức, nên việc xây dựng PBN thường không hiệu quả về chi phí đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn.

Hoặc, cụ thể hơn, nguồn lực của họ có thể sẽ được sử dụng theo những cách khác tốt hơn.

Do đó, nhiều người chỉ đơn giản là mua hoặc thuê các liên kết từ PBN của người khác.

Một số làm điều đó một cách vô tình…

Bạn có thể đang sử dụng PBN mà không biết?

Rất nhiều nhà xây dựng liên kết sử dụng PBN vì khi mạng của họ đã có sẵn, việc tạo liên kết mới nhanh chóng, dễ dàng và tiết kiệm chi phí cho họ.

Nói cách khác, nếu bạn đang thuê ngoài rất có thể bạn đang sử dụng PBN và thậm chí không biết về nó.

Điều này đúng với các nhà xây dựng liên kết độc lập cho đến các công ty cung cấp dịch vụ đăng bài cho khách lớn nhất mà bạn thấy liên tục quảng cáo trong ngành của chúng tôi.

Điều này bao gồm rất nhiều chuyên gia SEO tự nhận là “ mũ trắng hoàn toàn ” và tuyên bố họ chỉ sử dụng các chiến thuật tuân thủ Nguyên tắc quản trị trang web của Google . ( Rất có thể họ đang nói dối .)

Một phần lớn các liên kết bạn có thể mua trên các trang web (ví dụ: Fiverr, People Per Hour) cũng được xây dựng trên PBN.

Tôi không nói đây nhất thiết phải là một điều xấu, chỉ là đó là điều bạn cần lưu ý vì nó đi kèm với nguy cơ bị phạt thủ công nếu bạn bị các công cụ tìm kiếm bắt gặp.

Lầm tưởng & quan niệm sai lầm

Có rất nhiều lầm tưởng và quan niệm sai lầm về PBN.

Nếu bạn không biết sự thật, nó có thể có ảnh hưởng xấu đến hiệu suất của bạn.

Bây giờ bạn có thể nghĩ, “Tôi không sử dụng PBN, vì vậy nó không quan trọng với tôi!”

Thật. Bạn có thể không sử dụng chúng, nhưng điều đó không có nghĩa là đối thủ của bạn không sử dụng .

Nếu bạn không biết mình đang chống lại điều gì, bạn sẵn sàng cho đối thủ của mình một lợi thế không công bằng.

Và điều đó thật ngu ngốc.

Lầm tưởng số 1: PBN không hoạt động

Đây là điều mà tôi nghe mọi lúc, hầu hết từ những người coi những tuyên bố công khai từ Google là “kim chỉ nan”.

Họ thường cho rằng thuật toán của Google chỉ đơn giản là “quá nâng cao” để các loại chiến thuật này ngừng hoạt động.

Nhưng họ đã nhầm.

Khi nghiên cứu các liên kết trong nhiều năm, tôi đã xác định hàng nghìn PBN rõ ràng có tác động tích cực đến các trang web mà chúng được xây dựng để hỗ trợ.

Bây giờ, một số sẽ nói là: “Đúng, nhưng mối tương quan không tương đương với kết quả !”

Mặc dù tuyên bố đó đúng về mặt kỹ thuật, nó cũng phần lớn không liên quan.

Bất kỳ ai đã từng thực hiện nghiên cứu liên kết đều có thể thấy rất nhiều ví dụ mà một trang web xếp hạng tốt mà không có gì khác ngoài liên kết PBN trong các ngách cạnh tranh cao.

PBN có hiệu quả, như nhiều thí nghiệm và nghiên cứu điển hình đã chứng minh.

Lầm tưởng số 2: PBN là rác

Một số PBN là rác.

YES, vâng ạh

Tuy nhiên, một số PBN chỉ là các trang web thông thường chứa đầy nội dung chất lượng cao mà mọi người tình cờ sử dụng để giúp các trang web khác của họ xếp hạng tốt hơn.

Sự thật là nếu bạn có quyền truy cập vào các trang web khác hay trỏ các liên kết đến một hoặc nhiều trang web của mình từ bất kỳ trang web nào trong số đó, về mặt kỹ thuật, bạn đang sử dụng PBN.

Đối với một số người, thì việc sử dụng các trang web uy tín đăng tải thông tin của mình, và nó chính là phương pháp đó

Lầm tưởng # 3: PBN dễ dàng cho các công cụ tìm kiếm xác định

Như với những lầm tưởng trước, câu chuyện này có thể đúng, nhưng chưa chắc là sự thật.

Tôi lập luận rằng hầu hết các PBN thực sự khá khó xác định vì việc loại bỏ footprint tương đối đơn giản.

Bằng cách trộn thông tin đăng ký, lưu trữ, chủ đề, nội dung và liên kết với nhiều trang web khác, nhà tiếp thị có thể rất dễ dàng làm cho các trang web trong PBN của họ dường như hoàn toàn không liên quan đến nhau.

Giữa sự khéo léo của các chuyên gia SEO và số lượng lớn các trang web trực tuyến ngày nay, việc xác định PBN theo thuật toán hoặc trên bất kỳ loại quy mô nào, hầu như là không thể .

Tuy nhiên, có một cảnh báo ở đây – điều này thường chỉ áp dụng cho PBN của riêng bạn.

Đó là một kịch bản hoàn toàn khác khi nói đến việc mua hoặc thuê các liên kết từ PBN của người khác bởi vì bạn thường sẽ không biết người khác chọn lọc như thế nào trong những trang web mà họ liên kết.

Và bạn sẽ không biết họ cẩn thận như thế nào trong việc loại bỏ dấu footprint vì họ sẽ không cho bạn biết tất cả các trang web họ có trong mạng lưới của họ.

Những người bán liên kết từ PBN của họ thay vì chỉ sử dụng chúng để cải thiện thứ hạng của các trang web riêng của họ, có xu hướng quan tâm nhiều hơn về lợi nhuận hơn so với “sức khỏe lâu dài” của PBN.

Lầm tưởng số 4: PBN là “phi đạo đức”

Google cho rằng PBN là “phi đạo đức”.

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia SEO đều biết rằng không phải vậy.

Mặc dù PBN rõ ràng là vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google , nhưng theo nghĩa đen, mọi chiến thuật xây dựng liên kết khác – bao gồm việc chỉ yêu cầu ai đó liên kết đến trang web của bạn.

Bất kỳ ai làm bất cứ điều gì để có được các liên kết đều vi phạm chính xác Nguyên tắc quản trị trang web của Google mà ai đó sử dụng PBN.

(Lưu ý: Điều này thực sự chỉ vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google – không phải bất kỳ luật, quy chế hoặc pháp luật nào.)

Điều quan trọng là chỉ ra rằng những gì bạn làm cho các trang web của riêng mình là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang làm việc với khách hàng và bạn sử dụng một chiến thuật như thế này cho các trang web của họ mà không thông báo đầy đủ cho họ về rủi ro bị phạt theo cách thủ công, thì trên thực tế, đó là hành vi “phi đạo đức”.

Lầm tưởng # 5: PBN rất nguy hiểm

Lầm tưởng này đã được đề cập ở một mức độ nào đó trong lầm tưởng số 3, nơi chúng ta đã nói về PBN không dễ xác định.

Nó cũng được đề cập ở một mức độ nào đó trong mục số # 4,

Nói như vậy, có một số rủi ro đi kèm với PBN, nhưng những rủi ro đó nhìn chung không nhiều hơn hoặc ít hơn đáng kể so với bất kỳ chiến thuật nào khác.

Thực tế là mọi quyết định trong kinh doanh theo nghĩa đen đều là vấn đề cân nhắc giữa rủi ro tiềm tàng so với phần thưởng tiềm năng.

Điều này không có gì khác biệt.

Có nguy cơ bị phạt thủ công, điều này đúng với bất kỳ chiến thuật xây dựng liên kết nào.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nếu một PBN đã được thiết lập cẩu thả hoặc chủ sở hữu bán các liên kết, rủi ro đó sẽ tăng lên đáng kể vì cơ hội bị các công cụ tìm kiếm xác định sẽ tăng lên.

Tóm lại

Tôi sẽ không đi quá sâu vào việc xây dựng PBN vì có quá nhiều biến số liên quan và rất nhiều cách tiếp cận khác nhau mà ai đó có thể thực hiện và các chiến thuật sẽ tiếp tục phát triển theo thời gian, nhưng tôi muốn đưa ra một cái nhìn tổng quan nhanh chóng.

Bước đầu tiên là bảo mật các miền thích hợp.

Một lựa chọn ở đây là mua các miền hoàn toàn mới và bắt đầu lại từ đầu, đảm bảo chất lượng cao hơn.

Điều này nói chung là tốt hơn về lâu dài, nhưng cần nhiều thời gian hơn vì bạn phải xây dựng các trang web này trước khi chúng có thể tạo ra bất kỳ giá trị nào.

Một tùy chọn khác là mua các trang web hiện có hoặc mua các tên miền đã hết hạn .

Mặc dù điều này có xu hướng tạo ra kết quả nhanh hơn, nhưng bạn cũng phải đánh giá cẩn thận lịch sử của tên miền.

Điều quan trọng vì PBN có xu hướng bị hacker tấn công thường xuyên hơn các trang web thông thường.

Vì chúng thường ít được chú ý hơn và các plugin và chủ đề thường không được cập nhật thường xuyên, chúng là mục tiêu dễ dàng hơn.

Sau đó, bạn sẽ cần tạo nội dung hữu ích cho các trang web này. Số lượng, chiều sâu và tần suất sẽ được xác định bởi những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm.

Và cuối cùng, bạn sẽ cần phải xây dựng các liên kết chất lượng đến các PBN của mình để chúng có thể “truyền tín hiệu” cho các trang web khác của bạn.

Như bạn có thể thấy rõ, việc xây dựng và quản lý một PBN không chỉ đơn giản là tạo ra một loạt các trang web và lấp đầy chúng bằng nội dung rác,

Đó là một bộ kỹ năng đặc biệt và nó cần được bảo trì liên tục.

Nó cũng thường yêu cầu một quy mô nhất định về tài chính.

Vì vậy, bạn có nên sử dụng PBN?

Tôi không thể trả lời điều đó cho bạn.

Bạn có thể là kiểu người thích cuộc chơi an toàn tuyệt đối, hoặc bạn có thể hoàn toàn thoải mái khi chấp nhận rủi ro đáng kể.

Một số người có thể làm việc trong ngành mà SEO tương đối cạnh tranh thấp, trong khi những người khác phải cạnh tranh tàn nhẫn với các đối thủ sẵn sàng làm bất cứ điều gì để vượt lên.

Có thể bạn có một nền tảng kỹ thuật vững chắc và thời gian, tiền bạc và nguồn lực để xây dựng một PBN, hoặc có thể bạn sẽ phải đầu tư nhiều hơn đáng kể để nhờ người khác làm điều đó cho bạn.

Rất nhiều biến số đi vào quyết định này.

Nguồn: SEJ

Đăng ký nhận bản tin qua Email

Đừng lo lắng, chúng tôi không bán thông tin cho đơn vị khác

Gafaba.com
Gafaba.com

Thích chia sẻ, thích nghiên cứu, thích đủ thứ...

Nhận thông báo
Thông báo cho tôi khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Gafaba.com
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare