Bản tin SEO tuần 38 – 2021

Bản tin SEO hàng tuần (tuần 4 tháng 9-2021)

Google: Bảng 200 tín hiệu xếp hạng seo đang gây hiểu nhầm.

John Mueller cho biết bảng 200 tín hiệu SEO mà Google đưa ra thì đang gây hiểu lầm cho người làm SEO và do đó Google đang cố gắng loại bỏ con số 200 này. Bởi vì John Mueller cho biết, 200 yếu tố này chỉ là con số tương đối. Rất khó để định lượng chính xác số tín hiệu mà Google sử dụng tín hiệu để xếp hạng SEO. Đồng thời, cũng rất khó để chọn ra đâu là yếu tố quan trọng nhất trong bảng xếp hạng này bởi vì trong nhiều trường hợp, các yếu tố không thể đứng độc lập.

Google: đừng xóa các bài viết cũ chỉ để làm đẹp seo

John Mueller khuyên chúng ta không nên xóa các tin bài cũ chỉ vì mục đích SEO, nhất là đối với các web tin tức. Việc xóa bỏ các nội dung cũ gần như không đem lại lợi ích gì, thậm chí trong nhiều trường hợp còn phản tác dụng bởi vì đôi khi những tin đó vẫn có giá trị với người đọc. Vì vậy, đừng mù quáng mà xóa bỏ các tin bài cũ chỉ vì thấy nó cũ.

Google: Bạn không cần phần “reviews” trong product schema mà vẫn có thể đạt được product rich results

Ngay cả John Mueller trên Twitter như sau:

Và tài liệu chính thức của Google (https://bitly.icu/URWsne) đều nói rằng kể cả khi bạn không có phần “review” thì vẫn có thể sử dụng “product shema” và đạt được “rich result”.Bạn chỉ cần có hoặc là “reviews” hoặc “aggregateRating” hoặc “offer” (đối với sản phẩm đang khuyến mãi) thì cũng đã đủ để để đạt được “product rich result”.

Khi nào thì việc thay đổi theme không làm rớt hạng SEO

Tuần trước, John Mueller có nói về việc thay đổi theme website có thể khiến thứ hạng web tăng hoặc tụt. Tuần này, John bổ sung rõ hơn khi nào thì tăng, khi nào thì tụt. Cụ thể: Khi bạn thay đổi theme nhưng chỉ thay đổi màu sắc hoặc một vài thẻ HTML (không nói đặt thẻ noindex hay robots nhé) thì thứ hạng web gần như giữ nguyên.Tuy nhiên, khi bạn tác động vào bố cục (layout), thiết kế, internal link, linking,… thì thứ hạng web sẽ có biến động. Thứ hạng tăng khi các thay đổi đó hữu ích cho SEO và ngược lại.

Google: “Thí chủ” có thể bị phạt (manual action) nếu đi link không cẩn thận khi sử dụng faq schema

Một thanh niên hỏi John trên Twitter rằng khi sử dụng FAQ schema mà chèn link out đến trang giảm giá, khuyến mại thì có thể bị phạt không? John từ tốn đáp: “Sure”!

Google: Tốt nhất là không index các sản phẩm “sponsored/quảng cáo” trên trang danh mục

Đối với các trang e-com thì ngoài các sản phẩm chính thì còn thường có các sản phẩm dạng như được thuê để quảng cáo, các sản phẩm không phải của site đó,…Về điều này, John Mueller đã trả lời trên Twitter đưa ra lời khuyên đó là hãy cố gắng để các sản phẩm này không được index. Như vậy là tốt nhất.

Google: Độ dài url chỉ là tín hiệu nhỏ để xác định Canonicalization

Trước đó, chúng ta đã biết độ dài URL thì không phải yếu tố xếp hạng SEO. Thực chất, URL ngắn chỉ giúp làm đẹp, đỡ rối mắt hơn mà thôi. Độ dài tối đa của một URL có thể lên đến 2000 ký tự. Độ dài URL chỉ là yếu tố nhỏ giúp GG xác định đâu là bài gốc. Ví dụ so sánh giữa 2 URL:

url.htm?utm=gafaba

url.htm

Thì Google sẽ có thiên hướng chọn url.htm để đặt thẻ Canonical. Tuy nhiên chính điều này khiến chúng ta lầm tưởng rằng url ngắn là yếu tố xếp hạng SEO. Thực chất không phải vậy!!!

Đăng ký nhận bản tin qua Email

Đừng lo lắng, chúng tôi không bán thông tin cho đơn vị khác

Group NGHIỆN SEO
Group NGHIỆN SEO

Group NGHIỆN SEO

Nhận thông báo
Thông báo cho tôi khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Gafaba.com
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare