Những thay đổi trong thuật toán Facebook sẽ ảnh hưởng như thế nào? Và 7 lời khuyên hữu ích

Trong những năm gần đây, nhiều anh em agency đổ mồ hôi và đau đầu hơn khi liên tục liên tục “thuật toán của facebook” thay đổi chóng mặt. 

Bạn có thể nhớ rằng vào năm 2018, Facebook đã thực hiện những thay đổi đáng kể đối với thuật toán của mình. Điều quan trọng nhất là cách các bài đăng được ưu tiên và sắp xếp trong Bảng tin. Vào tháng 1 năm 2018, Mark Zuckerberg đã thông báo rằng người dùng nên “mong đợi được nhìn thấy nhiều hơn từ bạn bè, gia đình và nhóm” và ít hơn từ “các doanh nghiệp, thương hiệu và phương tiện truyền thông”.

Cuộc chiến chống lại tin tức giả (pha-ke new) đang diễn ra cũng khiến các bản cập nhật thuật toán hạ tiếp cận nội dung mang tính chất giật gân, cố ý khiêu khích hoặc gần như vi phạm chính sách nội dung của Facebook.

Nhiều bản cập nhật thuật toán này đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể trong phạm vi tiếp cận và mức độ tương tác không phải trả tiền cho Trang, điều này có thể hiểu là gây ra một số khuấy động và khó khăn cho Agency.

Vì vậy, các Agency có những thay đổi gì để thích ứng với năm nay và chính xác thì thuật toán hoạt động như thế nào? Tại Gafaba.com hơn 10 ngày, chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu của mình. Dưới đây là tóm tắt về các thay đổi thuật toán và bảy lời khuyên chính về cách đối phó với Bảng tin hiện tại, để phạm vi tiếp cận không phải trả tiền của bạn không bị giảm mạnh.

“Sự sụp đổ” của phạm vi tiếp cận tự nhiên.

Những Thay Đổi Trong Thuật Toán Facebook Sẽ Ảnh Hưởng Như Thế Nào? Và 7 Lời Khuyên Hữu Ích | (Hình 3)
Những Thay Đổi Trong Thuật Toán Facebook Sẽ Ảnh Hưởng Như Thế Nào? Và 7 Lời Khuyên Hữu Ích | (Hình 5)

Hãy đối mặt với nó: phạm vi tiếp cận không phải trả tiền trên Facebook đang ở mức thấp nhất mọi thời đại.

Những thay đổi về thuật toán có thể giải thích cho một số sự sụt giảm, nhưng một phần lớn cũng là do sự cạnh tranh gia tăng trên nền tảng. Trở lại năm 2014, tỷ lệ tiếp cận không phải trả tiền cho các Trang thương hiệu đã giảm xuống còn 6% (và thấp nhất là 2% đối với các thương hiệu có hơn 500.000 người theo dõi).

Từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2017, số lượng tương tác trung bình với nội dung có thương hiệu trên Facebook đã giảm hơn 20%. Một nghiên cứu khác từ năm 2019 kết luận rằng phạm vi tiếp cận không phải trả tiền chỉ chiếm khoảng 6,4% tổng số lượt thích của Trang .

Trong khi phạm vi tiếp cận không phải trả tiền tiếp tục giảm trong năm 2019 và hơn thế nữa, giá quảng cáo trên Facebook đã tăng và phạm vi tiếp cận có trả tiền trên Facebook vẫn là một lựa chọn khả thi với ROI cao cho các agency hay doanh nghiệp.

Xu hướng chung mà chúng ta đang thấy là sự thay đổi nhanh chóng trong các chiến dịch social media marketing từ không phải trả tiền sang chiến dịch có trả tiền.

Có thay đổi gì trên News Feed (bảng tin)?

Như đã đề cập trước, những thay đổi đáng kể đối với thuật toán News Feed đã đến vào năm 2018, khi Facebook quyết định tăng cường các bài đăng từ bạn bè và gia đình và “các bài đăng khơi dậy các cuộc trò chuyện và tương tác có ý nghĩa giữa mọi người”.

Chúng tôi biết bạn đang nghĩ gì. Điều gì được coi là “tương tác có ý nghĩa”? Mặc dù Facebook chưa công bố bất kỳ số liệu hiển thị công khai nào để các agency đo lường điều này, nhưng nhóm Đối tác Agency của họ đã cung cấp một vài ví dụ trong Câu hỏi thường gặp gần đây.

Dưới đây là danh sách các tương tác mà thuật toán cập nhật Bảng tin được “đánh dấu” là có ý nghĩa:

 • Nhiều người trả lời comment của nhau về video họ đã xem hoặc bài báo họ đọc trong Bảng tin.
 • Một trang phản hồi nhận xét của một người về bài đăng của họ. (Comment nhiều tầng)
 • Mọi người nhận xét hoặc tương tác với video trực tiếp của trang.
 • Mọi người phản hồi các bài đăng trên trang được chia sẻ qua Messenger.
 • Mọi tương tác với một bài đăng trên trang đã được người dùng chia sẻ lại.

Lúc đầu, bản cập nhật này thực sự dẫn đến việc nhiều “Tút”, Trick đẩy mạnh việc chia sẻ các chủ đề gây tranh cãi, hay gây xung đột để tạo ra sự tương tác và giành được ưu tiên trong Bảng tin. Bản cập nhật sau đó đã giải quyết vấn đề bằng cách cải thiện khả năng của AI để xóa nội dung vi phạm chính sách của Facebook và giảm hạng nội dung giật gân, gây hiểu lầm hoặc gây tranh cãi.

Vì vậy, để đảm bảo bài đăng của bạn không bị mất tương tác, hãy đảm bảo rằng bài đăng của bạn có nhiều tương tác phù hợp với chính sách Facebook (còn phụ hợp sao, thì FB “méo” nói!).

Nếu bạn có thể tối đa hóa số lượng “tương tác có ý nghĩa” với nội dung của mình, bạn có thể vẫn thấy một số kết quả trong phạm vi tiếp cận không phải trả tiền của mình.

Hãy cùng xem xét một số cập nhật cũ hơn và gần đây hơn đối với thuật toán Facebook  và cách thức  hoạt động của nguồn cấp tin tức Facebook để hiển thị  nội dung có liên quan cho  2,8 tỷ người dùng lẻ mỗi ngày vào năm 2021.

Cách target chuẩn – Tối ưu chi phí quảng cáo Facebook Ads

Thuật toán Facebook thay đổi dòng thời gian (Timeline).


2019

Xếp hạng video

Một loạt các cập nhật thuật toán đã thay đổi cách xếp hạng video trong News Feed, Facebook Watch và các video được đề xuất “Video khác”, với mục đích mang đến cho mọi người  nội dung phù hợp hơn. Các yếu tố chính ảnh hưởng đến thứ hạng là lòng trung thành và ý định, nghĩa là video mà mọi người tìm kiếm và xem lại nhiều lần sẽ được ưu tiên hơn. 

Cho phép người dùng đánh giá qua cuộc khảo sát 

Một trong những cập nhật lớn hơn của năm 2019 là Facebook đã đề xuất các cuộc khảo sát trong Bảng tin, cho phép người dùng chỉ ra loại nội dung họ muốn xem nhiều hơn. 

Các cuộc khảo sát cho thấy mức độ quan tâm của người dùng khi xem một phần nội dung cụ thể hoặc nghe từ các nhóm mà họ đã tham gia. Thuật toán đã sử dụng thông tin này để dự đoán loại nội dung và trang mà người dùng có khả năng quan tâm. Trong khi chúng ta không biết chính xác có bao Facebook đã có bao nhiêu thông tin để chúng ta có thể dự đoán trước được kết quả này. 

Trải nghiệm nhận xét mới

Vào tháng 6 năm 2019, trải nghiệm được cá nhân hóa cũng được đưa vào phần nhận xét. Bản cập nhật đã thay đổi cách hiển thị nhận xét trên các trang công khai và trên các bài đăng của những cá nhân có lượng người theo dõi quan trọng. Những cái đó có rất nhiều sự tham gia từ các poster ban đầu sẽ được hiển thị đầu tiên. Ngoài ra, Facebook sử dụng khảo sát và tín hiệu, như mồi nhử tương tác, để xác định nhận xét nào sẽ hiển thị trước .  

Nhận ra nội dung spam gây hiểu nhầm

Cùng tháng, Facebook cũng phát hành một bản cập nhật khác cho thuật toán nhằm cải thiện khả năng nhận dạng và hạ hạng các bài đăng có tuyên bố về sức khỏe và gây hiểu lầm,  cũng như các bài đăng bán các sản phẩm được quảng cáo là “phương pháp chữa bệnh thần kỳ”. 


Năm 2020

Quảng cáo được Cá nhân hóa

Thành thật mà nói, tất cả chúng ta đã bị theo dõi bởi các quảng cáo trên mạng xã hội dựa trên những gì những gì đang có trên giỏ hàng Amazon (cái này bạn nào hay mua hàng hàng Amazon sẽ rõ nhất)! 

Năm 2020 là tất cả về  quảng cáo được cá nhân hóa .  

Facebook muốn để phục vụ người dùng cá nhân hoá trên nền tảng này. Vì vậy, từ đăng bài bạn thích vào các trang web mà bạn đang theo dõi, Facebook sử dụng thông tin này để  tùy chỉnh feed tin tức của bạn, bao gồm các quảng cáo bạn nhìn thấy.   

Facebook cũng cung cấp cho các doanh nghiệp tùy chọn chia sẻ thông tin về các hành động mà người dùng thực hiện trên trang web và ứng dụng của họ để hiển thị nội dung có liên quan. 

Để rõ ràng về cách ứng dụng, họ cho phép người dùng kiểm soát trải nghiệm, Facebook đã  tạo ra nhiều công cụ trong những năm qua cho người dùng biết cách sử dụng thông tin của họ và cách quản lý thông tin đó một cách thông minh . 

Ví dụ, nhắc nhở như “Tại sao tôi lại thấy này quảng cáo ” cho phép bạn xem những lý do tại sao bạn đang nhận được một số quảng cáo và những hành động bạn có thể làm để cá nhân hoá  này.   

Các công cụ khác như Quản lý hoạt động  và Kiểm tra quyền riêng tư cũng có mặt để dễ dàng tùy chỉnh trải nghiệm Facebook tổng thể của bạn dựa trên những gì phù hợp với bạn.   

Nếu không phải vì mục đích cá nhân hóa, News Feed của bạn sẽ toàn một mớ hỗn độn ngẫu nhiên và vô vị.  

Vì vậy, hãy xem cá nhân hóa tiếp tục đóng vai trò quan trọng như thế nào trong năm 2021 và hơn thế nữa. 


Năm 2021

Chào mừng đến với “MÁY HỌC”

Không có miếng bánh nào để phục vụ lợi ích của 2,8  tỷ người mỗi ngày mà không làm tràn ngập nguồn cấp tin tức của họ với những nội dung mà họ không thấy là phù hợp hoặc thú vị. 

Vậy, Facebook làm cách nào để giải quyết thách thức to lớn này, ngày này qua ngày khác? 

MÁY HỌC (ML) đã xuất hiện từ đây (cái này nhiều bác chạy ads sẽ thấy rất rõ). 

Đầu năm nay, Facebook công bố chi tiết đầy đủ hơn cách ML giúp sức mạnh của Facebook News Feed thuật toán xếp hạng. Đây là một vài ý chính của nó:  

 1. Facebook kiểm tra, đọc nội dung mọi bài đăng khi được đăng để dự đoán loại nội dung, phân loại chủ đề, để cung cấp đến những người muốn xem trong nguồn cấp dữ liệu của họ.
 2. Sau đó, hệ thống cho điểm từng bài đăng này dựa trên các tín hiệu mà người dùng cung cấp cho họ (lượt thích, lượt chia sẻ, nhận xét, thẻ, v.v.) để dự đoán người dùng sẽ tìm thấy những bài đăng này có giá trị như thế nào.
 3. Bài viết không có khả năng nhất sẽ bị huỷ hay giảm tiếp cận. Đây là những bài viết mà người dùng sẽ chỉ ra không thích và hay thông tin sai lệch hoặc nội dung khiêu khích.  
 4. Sau khi thu hẹp các bài đăng có liên quan với điểm cuối cùng, hệ thống sẽ xếp hạng những bài mà người dùng có thể thực hiện hành động thường xuyên hơn những bài khác.  
 5. Và cuối cùng, Facebook đã đạt đến một vị trí tuyệt vời khi trình bày nội dung phù hợp nhất trong nhiều loại và nguồn nhất có thể.  

Bây giờ, lặp lại quá trình đó cho 2,8  tỷ người dùng, và bạn đã có câu trả lời cho cách Facebook cá nhân hoá nguồn tin của bạn.  


Những thay đổi trong thuật toán Facebook năm 2022

Xóa tính năng dùng Video trong Profile

Vào tháng 2, gã khổng lồ truyền thông xã hội đã xóa tính năng video khỏi các trang hồ sơ trên nền tảng của mình. Động thái này là một phần trong kế hoạch của họ nhằm đơn giản hóa trải nghiệm Facebook và làm cho nó tập trung hơn vào những gì mọi người chia sẻ và ít hơn về cách họ chia sẻ nó.

Facebook đã cho phép người dùng thay đổi video hồ sơ thành file ảnh như trước giờ. Ngoài ra, ảnh bìa của video sẽ trở thành ảnh đại diện mới của họ với kích thước 170 x 170 pixel trên máy tính để bàn và 128 x 128 pixel trên điện thoại thông minh.

Reels

Với sự phổ biến ngày càng tăng của Facebook Reels kể từ khi được giới thiệu tại Mỹ vào năm 2021, Facebook đã triển khai tính năng video dạng ngắn này trên 150 quốc gia trên cả Android và iOS vào năm sau. Mục đích của bản cập nhật này là giúp người sáng tạo được khám phá, tiếp cận với khán giả mục tiêu và kiếm tiền.

Ngoài ra, Facebook đã công bố một loạt cơ hội cho những người sáng tạo, chẳng hạn như Quảng cáo lớp phủ và Ngôi sao, để kiếm tiền thông qua tính đủ điều kiện trên cơ sở cuộn phim. Mặc dù Quảng cáo lớp phủ có sẵn cho những người tham gia chương trình quảng cáo trong luồng, nhưng Dấu sao chỉ giới hạn ở một số Trang nhất định ở một số quốc gia.

Để hỗ trợ thêm cho cộng đồng những người sáng tạo của mình, Facebook đã thêm nhiều tính năng chỉnh sửa hơn cho các cuộn phim, chẳng hạn như phối lại một cuộn phim cùng với một cuộn phim hiện có và được chia sẻ công khai trên Facebook, tăng thời lượng của chúng lên 60 giây, lưu chúng dưới dạng bản nháp và cung cấp công cụ cắt video.

Nó cũng cập nhật trải nghiệm người dùng của mình để mở rộng phạm vi tiếp cận của Facebook Reels thông qua Nguồn cấp dữ liệu, Nhóm và Xem.

Các công cụ mới dành cho quản trị viên Nhóm

Các nhóm Facebook cung cấp rất nhiều lợi ích cho tất cả các thành viên của họ. Bạn có thể bắt đầu một cuộc trò chuyện, tham gia vào các cuộc thăm dò và thảo luận, cũng như sử dụng tính năng tìm kiếm để nhận bất kỳ dữ liệu nào được chia sẻ trước đó. Hơn nữa, bạn có thể là một phần của cộng đồng cùng chí hướng và nói lên suy nghĩ hoặc mối quan tâm của mình. Tùy thuộc vào các nhóm bạn đăng ký, bạn có thể truy cập nó hàng ngày hoặc hàng tháng.

Tại Hội nghị thượng đỉnh cộng đồng Facebook năm 2020 , người ta nhấn mạnh rằng ít nhất 1,8 tỷ người sử dụng Nhóm Facebook mỗi tháng. Do đó, Meta đã và đang thực hiện nhiều bước hơn để hỗ trợ sự phát triển và an toàn của các Nhóm này.

Vào tháng 3 năm 2022, Meta đã cập nhật các Nhóm của mình với các tính năng mới, chẳng hạn như thêm mã QR được liên kết với các nhóm tương ứng. Bạn có thể dễ dàng tải xuống hoặc sao chép và dán mã từ menu Chia sẻ và sau đó chia sẻ nó với bất kỳ ai bạn thích. Khi bạn quét mã, nó sẽ đưa bạn đến phần Giới thiệu của nhóm từ đó bạn có thể yêu cầu tham gia hoặc tham gia nhóm trực tiếp.

Bạn cũng có thể tham gia các nhóm này thông qua lời mời được gửi qua email.

Để cải thiện bảo mật, quản trị viên có thể sử dụng Hỗ trợ quản trị viên và tự động xóa bất kỳ bài đăng nào đến bị người kiểm tra thông tin của bên thứ ba gắn cờ là ‘chứa thông tin sai lệch’. Ngoài ra, tính năng này cũng có thể được sử dụng để chấp nhận hoặc từ chối các yêu cầu của thành viên dựa trên các tiêu chí nhất định như liệu họ có trả lời tất cả các câu hỏi của thành viên hay không.

Facebook chia sẻ rằng chức năng tắt tiếng của nó cũng đã được kích hoạt để quản trị viên và người kiểm duyệt ‘tạm ngưng’ các thành viên nhóm khỏi các hoạt động như đăng bình luận không mong muốn, phản ứng, tham gia trò chuyện nhóm hoặc vào phòng.

Tăng cường an toàn thương hiệu

Vào ngày 17 tháng 3, nền tảng mạng xã hội này đã giới thiệu hai chức năng chính để cải thiện tính an toàn của thương hiệu và tăng cường khả năng kiểm soát trải nghiệm News Feed cho đối tượng này.

Ngoài ra, Facebook đang thiết kế các kiểm soát của Nguồn cấp dữ liệu dựa trên nội dung của mình để các doanh nghiệp có thể chọn nơi quảng cáo của họ xuất hiện.

Tích hợp các sản phẩm quảng cáo tự động

Thêm vào các bản cập nhật mới nhất của Facebook, Meta đã công bố tích hợp tất cả các hệ thống tự động của mình cho các quảng cáo trong Meta Advantage Suite . Hai nhóm sản phẩm sẽ được bao gồm có tên là ‘Advantage’ và ‘Advantage +’. Mục đích của các công cụ này là giúp các nhà quảng cáo và thương hiệu Facebook tốt hơn đối tượng quảng cáo của họ.

Thông qua ‘Advantage’, người dùng có thể tự động hóa một số khía cạnh của chiến dịch quảng cáo mà họ có thể đã thiết lập theo cách thủ công. Ví dụ: họ đặt các tùy chọn Nhắm mục tiêu Chi tiết trong đối tượng mục tiêu của họ. Tuy nhiên, nếu người dùng là nhà tiếp thị đang muốn tự động hóa hoàn toàn quy trình thiết lập chiến dịch của họ, thì họ có thể chọn sản phẩm khác, ‘Advantage +’.

Meta Advantage Suite bao gồm các tính năng khác, chẳng hạn như Chiến dịch mua sắm + Advantage, hiện đang được thử nghiệm ở phiên bản beta và sẽ được triển khai vào cuối năm nay.


Những thay đổi trong thuật toán Facebook năm 2023

(đang update)


Những thay đổi này có ý nghĩa gì đối với các Agency?

Những thay đổi này có ý nghĩa gì đối với các Agency? 

Đúng là, ở một mức độ nào đó, mọi người sẽ thấy nhiều nội dung hơn từ bạn bè và gia đình của họ và ít hơn từ các thương hiệu và trang công khai. Nhưng (đây là tin tốt): họ cũng sẽ thấy nội dung từ các trang và nhóm mà họ quan tâm . 

Trong tương lai, các nhà tiếp thị sẽ phải từ bỏ các chiến thuật có thể đã hiệu quả trước đây (tiêu đề gây sock, câu view, bài đăng lôi kéo tương tác, v.v.) và tập trung vào việc tạo nội dung độc đáo, có giá trị và gây được hiệu ứng Viral cho khán giả mục tiêu.  

Tóm lại: các thương hiệu, nhà xuất bản và công ty truyền thông đều ở trên cùng một con thuyền. Phạm vi tiếp cận không phải trả tiền cho Trang sẽ tiếp tục giảm, nhưng có nhiều cách để bạn có thể đảm bảo thương hiệu của mình vẫn có sự hiện diện mạnh mẽ trên Facebook. 

07 lời khuyên của chúng tôi dành cho

Dưới đây là 07 lời khuyên của chúng tôi dành cho các thương hiệu để đối phó với những thay đổi thuật toán của Facebook :  

1. Tập trung vào những cảm xúc mạnh mẽ

Hãy nghĩ về nội dung thúc đẩy bạn thực sự bạn muốn tham gia. Đó có phải là nội dung giải trí, truyền cảm hứng hoặc làm bạn ngạc nhiên? Với tất cả sức nặng dồn lên các tương tác và bình luận, bạn sẽ thực sự cần phải kích thích ý kiến ​​và cảm xúc của những người theo dõi mình.

Như Facebook đã thông báo trong Câu hỏi thường gặp về đối tác tiếp thị của họ, nhiều người trả lời nhận xét của nhau về một bài báo hoặc video là một ví dụ điển hình về “tương tác có ý nghĩa”. Nếu bạn có thể đăng nội dung thu hút mọi người thảo luận hoặc tranh luận trong các nhận xét, bạn sẽ không chỉ có số liệu thống kê về mức độ tương tác tuyệt vời mà còn được ưu tiên trong Bảng tin cập nhật.

Nhưng bạn nên tập trung vào những cảm xúc nào để thúc đẩy các cuộc thảo luận có ý nghĩa giữa những người hâm mộ của bạn? Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Harvard Business Review cho thấy sáu cảm xúc cực kỳ phổ biến trong nội dung được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội. Đây là những:

 • Sự khâm phục
 • Kinh ngạc
 • Sự kinh ngạc
 • Sự tò mò
 • Quan tâm
 • Tính không chắc chắn

Nếu bạn tập trung các bài đăng không phải trả tiền của mình vào việc kích thích ít nhất một trong sáu cảm xúc này, bạn có thể sẽ thấy lượt chia sẻ và nhận xét tăng lên. Thương hiệu của bạn vẫn có thể được ưu tiên trong Bảng tin mới của Facebook miễn là bạn chia sẻ nội dung khiến khán giả kinh ngạc và khiến họ nói – chỉ cần đảm bảo tránh xa các chủ đề gây tranh cãi, tiêu đề chiêu dụ và chiêu dụ tương tác.

2. Đừng dùng đến mồi câu “Thích điều này, hay gắn thẻ…”

Với sự thay đổi thuật toán mới của Facebook, bạn có thể bị cám dỗ để làm bất cứ điều gì có thể để tăng mức độ tương tác và giữ cho nội dung Trang của bạn được ưu tiên. Tuy nhiên, nếu bạn đi quá xa, bạn sẽ bị tổn thương vì nó.

Như đã đề cập trước đó, thuật toán của Facebook được trang bị để chống lại việc đánh lừa tương tác. Nói tóm lại, đây là sự giảm thứ hạng trên News Feed của các bài đăng được coi là nhằm lôi kéo người dùng tương tác với họ.

Facebook xác định mồi tương tác như thế nào? Trong bài đăng, họ mô tả nó là “các bài đăng spam trên Facebook khiến [người dùng] bắt đầu tương tác với các lượt thích, lượt chia sẻ, bình luận và các hành động khác”. Họ đưa ra ví dụ về một Trang nhắc nhở những người theo dõi “THÍCH điều này nếu bạn là Bạch Dương!”, “Gắn thẻ một người bạn…” hoặc “thích X, yêu X, v.v.”

Để giải thích thêm, đây là năm loại mồi tương tác mà Facebook sẽ hạ cấp bài đăng của bạn vì:

 • “Bỏ phiếu bầu chọn” yêu cầu những người theo dõi “bỏ phiếu” cho một trong số các tùy chọn bằng cách Like, thả tim, ngạc nhiên, haha hoặc bình luận về một bài đăng theo một cú pháp nhất định.
 • “Thả Motion” nhắc người dùng đưa ra phản ứng cụ thể cho một bài đăng.
 • “Kêu gọi Share” mang lại giá trị ẩn cho những người dùng chia sẻ bài đăng.
 • “Kêu gọi Tag” kêu gọi người dùng gắn thẻ bạn bè với các đặc điểm được xác định bởi một bài đăng.
 • “Mồi nhận xét” khiến người dùng chỉ nhận xét bằng một từ hoặc cụm từ cụ thể.

Về cơ bản, bạn không thể đánh lừa hệ thống bằng cách cầu xin người hâm mộ chia sẻ, gắn thẻ và thích. Cách duy nhất để giữ cho phạm vi tiếp cận không phải trả tiền của bạn vững chắc là tạo hoặc chia sẻ nội dung thực sự thú vị, kích thích thảo luận.

Mặc dù bạn nên tránh mọi mồi nhử tương tác, nhưng bạn cần đảm bảo rằng bạn thu hút được khán giả của mình và trả lời mọi nhận xét trên bài đăng đúng lúc. Điều này sẽ báo hiệu cho Facebook rằng bạn đang đầu tư vào việc xây dựng mối quan hệ có ý nghĩa với khán giả và do đó tăng hiệu suất trang của bạn.

3. Chia sẻ các trích dẫn trong tiêu đề của bạn

Giống như bao gồm các ý kiến ​​và cảm xúc trong bài đăng của bạn (và đặc biệt là trong tiêu đề của bạn), việc chia sẻ các trích dẫn trên thực tế được đảm bảo để tăng mức độ tương tác và tương tác có ý nghĩa với nội dung của bạn.

Vấn đề là, điều này áp dụng cho tất cả những câu nói nổi tiếng của các nhân vật lịch sử hoặc chỉ đơn giản là trích dẫn từ bài phỏng vấn hoặc bài báo mà bạn đang chia sẻ. Tất cả những gì quan trọng là câu trích dẫn khơi dậy sự hấp dẫn và mang đến cho những người theo dõi bạn điều gì đó để nói về.

Một kết hợp đặc biệt mạnh mẽ để tạo ra các tương tác có ý nghĩa là đăng video và bao gồm trích dẫn chính từ video đó trong tiêu đề hoặc mô tả. Bằng cách đó, bạn khơi dậy sự tò mò của khán giả bằng câu trích dẫn, sau đó thu hút sự chú ý của họ bằng nội dung video hấp dẫn.

Và nói về video, nó có thể là cách tốt nhất để bạn duy trì phạm vi tiếp cận không phải trả tiền.

4. Đặt video lên đầu tiên

Các thuật toán News Feed của Facebook cũng ưu tiên video, về cơ bản giúp nội dung video của bạn có một chỗ đứng miễn phí trong Nguồn cấp dữ liệu của người hâm mộ. Và cú hích đó càng được khuếch đại bởi thực tế là các video chiếm một lượng lớn “diện tích” trên màn hình của người dùng.

Về mặt hành vi, mọi người có xu hướng ngừng cuộn nếu họ thấy chuyển động để xác định đó là gì. Với suy nghĩ đó, ngay cả ảnh GIF hoặc video chỉ dài vài giây cũng có thể cực kỳ thu hút sự chú ý.

Ngay cả khi thương hiệu của bạn không có thời gian hoặc nguồn lực để sản xuất các chiến dịch video cao cấp, chỉ cần sử dụng nội dung hoạt hình có thể giúp bạn duy trì thứ hạng bài đăng của mình.

Tuy nhiên, video trực tiếp là điểm nhấn cho sự tương tác, đặc biệt là do thời kỳ đại dịch mà tất cả chúng ta đều trải qua. Họ cung cấp một cách có ý nghĩa để mọi người kết nối với nhau cũng như với các thương hiệu yêu thích của họ .

5. Giữ bình tĩnh và tiếp tục quảng cáo

Nhiều agency quên một quy tắc đơn giản: bạn không thể xây dựng doanh nghiệp chỉ dựa trên phạm vi tiếp cận không phải trả tiền. Với suy nghĩ đó, ngay cả khi sự thay đổi thuật toán mới nhất của Facebook dẫn đến sự sụt giảm phạm vi tiếp cận không phải trả tiền của Trang của bạn, thì không có lý do gì để bạn mất bình tĩnh.

Hầu như bạn sẽ luôn thấy ROI tích cực từ các quảng cáo trên Facebook. Quảng cáo trên Facebook có ROI cao hơn và giá rẻ hơn so với quảng cáo trên TV, Snapchat, YouTube và một loạt các dịch vụ khác.

Ngay cả đối với các doanh nghiệp nhỏ , vẫn có thể thấy ROI tích cực từ một chiến dịch quảng cáo Facebook.

Không chỉ vậy, một thực tế cơ bản là quảng cáo trên Facebook có khả năng mở rộng. Phạm vi tiếp cận tư nhiên không? Do đó, bạn có thể cần phải xem xét lại chính xác những gì bạn đang sử dụng phạm vi tiếp cận không phải trả tiền.

Bài đăng không phải trả tiền không phải để tiếp cận với lượng lớn khách hàng tiềm năng hoặc giúp thông điệp thương hiệu của bạn được lan truyền xa và rộng. Thay vào đó, chúng để xây dựng mối quan hệ sâu sắc hơn với những người đã biết và yêu thích thương hiệu của bạn, đồng thời cung cấp kênh giao tiếp trực tiếp giữa bạn và người hâm mộ, và giúp các bài đăng này giúp cho Facebook hiểu rõ nội dung của FanPage.

Ở mức độ thực dụng hơn, bài đăng có lượt tiếp tự nhiên cũng là một chiến thuật mạnh mẽ để kiểm tra nội dung trước khi quyết định chi tiêu cho nó.

Trong khi đó, quảng cáo Facebook trả phí có thể nhắm mục tiêu chính xác những khách hàng tiềm năng lý tưởng của bạn với số lượng lớn. Bạn có thể mở rộng quy mô chúng gần như vô thời hạn miễn là bạn nhận được ROI tích cực và tiếp cận đối tượng rộng hơn theo cấp số nhân mà hầu như không có sự can thiệp từ hệ thống xếp hạng của News Feed.

Nếu bạn muốn tiếp cận đáng kể trên Facebook vào năm 2021, vấn đề có vẻ như các bài đăng trả phí là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Nếu bạn không thấy kết quả như mong đợi với quảng cáo Facebook của mình, hãy xem bài viết của chúng tôi về 5 lỗi quảng cáo Facebook điển hình (đang viết) và rút kinh nghiệm!

6. Tạo nội dung xác thực trong Câu chuyện 

Nội dung phù du như Câu chuyện đang bùng nổ trên các mạng xã hội như Instagram, Facebook, WhatsApp, LinkedIn và thậm chí cả Twitter. 86,6% người dùng hiện đăng câu chuyện trên Instagram và 70% xem câu chuyện hàng ngày. Loại nội dung này vẫn tồn tại ở đây, vậy tại sao không tận dụng nó tốt nhất cho thương hiệu của bạn?

Câu chuyện cho phép bạn tạo nội dung chân thực nhưng hấp dẫn. Tất cả những gì bạn cần là một ý tưởng phù hợp để thu hút sự chú ý của khán giả. Tin tốt là bạn có thể tạo câu chuyện khi đang di chuyển mà không cần đầu tư đáng kể vào sản xuất video.

Nội dung phù du không phải là một phần của Bảng tin Facebook, nhưng nó nâng cao kết quả trang của bạn và mang lại hiệu quả hiển thị tuyệt vời cho thương hiệu của bạn. 

7. Sử dụng siêu năng lực của nhân viên công ty bạn trên mạng xã hội

Facebook đang cố gắng kích hoạt các tương tác và kết nối của con người trên mạng xã hội. Đó là những gì chúng ta đang tìm kiếm với tư cách là người dùng trên Facebook, phải không? Mạng xã hội ưu tiên các bài đăng của bạn bè bạn trên Bảng tin hơn là của các thương hiệu. Sau đó, tại sao không kích hoạt “siêu năng lực” của nhân viên trên Facebook?

Trung bình các bài chia sẻ nhận được nhiều hơn 561% phạm vi tiếp cận khi được chia sẻ bởi nhân viên thay vì các trang của công ty. Team của bạn cũng có thể giúp truyền thông điệp trên Facebook bằng cách bình luận về các bài đăng.

Để có thêm cảm hứng về cách thu hút đồng đội của bạn trên Facebook, đây là Cách khai thác sức mạnh chưa được khai thác của việc vận động nhân viên .

Tóm lại!

Vào cuối ngày, các thay đổi thuật toán là một khoản đầu tư dài hạn. Người dùng Facebook hiện thấy trải nghiệm News Feed được cải thiện ưu tiên loại nội dung đã đưa họ lên nền tảng ngay từ đầu. Điều này sẽ được đền đáp bằng cách tăng sự hài lòng của người dùng.

Và mặc dù các bản cập nhật có thể chứng minh một sự sụt giảm tốc độ ngắn hạn đối với các thương hiệu phụ thuộc nhiều vào phạm vi tiếp cận không phải trả tiền, nhưng có nhiều cách để điều chỉnh chiến lược nội dung của bạn cho phù hợp. 

Bạn có thể tập trung nhiều hơn vào việc tăng tần suất đăng bài cùng chủ đề, đăng bài siêng năng hàng ngày với có nội dung liên quan tới lĩnh vực của bạn để l giúp các thuật toán Máy Học (ML), rồi đến thuật toán AI của FB có thể hiểu rõ hơn về FanPage của bạn, sau đó bạn tiến hành điều chỉnh các bài có độ tiếp cận tự nhiên tốt nhất, và phối hợp cho những bài đó với Quảng cáo sẽ mang lại hiệu qua theo cấp số nhân.

Mr.Hugo – https://yodaymedia.com/

Đăng ký nhận bản tin qua Email

Đừng lo lắng, chúng tôi không bán thông tin cho đơn vị khác

Gafaba.com
Gafaba.com

Thích chia sẻ, thích nghiên cứu, thích đủ thứ...

Nhận thông báo
Thông báo cho tôi khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Gafaba.com
Logo
Compare items
 • Total (0)
Compare