Bạn đã biết "Béo phì đã trở thành một căn bệnh khi nào"?

Đại dịch bệnh béo phì đang có nguy cơ gây hại đến sức khỏe của toàn thế giới, bạn có biết béo phì đã trở thành một căn bệnh khi nào chưa? Chúng ta cần làm gì để tự bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình?

Thật vậy, chẳng ai rõ béo phì đã trở thành một căn bệnh khi nào cả. Đôi khi ngay chính bản thân người bệnh cũng chẳng thể biết được những dấu hiệu, nguyên nhân mà mình đã vô ý lơ là trước nguy cơ béo phì, thừa cân.

Để rồi béo phì đang trở thành những mối quan tâm được cả cộng đồng sức khỏe trong nước cũng như trên thế giới lên tiếng. Chần chừ gì nữa mà không cùng Gafaba.comgửi đến những thông điệp cho mọi người nào!

BÉO PHÌ ĐÃ TRỞ THÀNH MỘT CĂN BỆNH KHI NÀO?

Béo phì đã trở thành một căn bệnh khi nào? Đây có phải một loại bệnh lây truyền và nguy hiểm đến tính mạng con người? Có lẽ đây chính là câu hỏi mà bất cứ ai khi nhắc đến béo phì, thừa cân cũng đều mong muốn được biết.

Tại sao chúng ta lại gọi béo phì là một bệnh, liệu đây có giống một căn bệnh thông thường như những thay đổi từ chuyển hóa trên chính cơ thể con người hay không?

Ngày nay, bản thân mỗi chúng ta vốn được biết đến béo phì thông qua các dấu hiệu từ ngoại hình người bệnh như quá béo, nặng cân, mỡ thừa tích tụ tại nhiều bộ phận trên cơ thể, chỉ số BMI lớn hơn 30,…. nhưng lại chẳng rõ bản thân mình có nằm trong số những người có khả năng mắc căn bệnh này hay không.

Vậy phải làm sao để biết các chỉ số khối cơ bản của chính mình, công thức tính là gì? Xem ngay nhé!

Xác định béo phì như thế nào?

“Làm sao để xác định bản thân mình có đang bị thừa cân, béo phì hay không? Cân nặng của chúng tôi vẫn tăng liên tục và tôi cảm thấy bản thân mình quá béo, cơ thể nặng nề, mỡ bụng nhiều khiến bản thân mất tự tin về ngoại hình,…”

Thật vậy, Gafaba.com đã nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn độc giả về tình trạng béo, thừa cân phổ biến hiện nay. Liệu rằng việc cơ thể đang béo lên từng ngày có khiến bạn rơi vào trạng thái thừa cân, béo phì hay không?

Để trả lời chính xác câu hỏi này, chúng mình xin đưa ra phương pháp tính chỉ số khối cơ thể BMI (body mass index) dựa trên đánh giá và nghiên cứu được Tổ chức y tế thế giới WHO áp dụng như sau:

BMI = Cân nặng/ Chiều cao x Chiều cao

Trong đó: Cân nặng được tính theo đơn vị kilogram (kg)

Chiều cao tính theo đơn vị mét (m)

Bạn Đã Biết &Quot;Béo Phì Đã Trở Thành Một Căn Bệnh Khi Nào&Quot;? | (Hình 2)
Bảng Tiêu Chuẩn Đánh Giá Của Chỉ Số Khối Bmi

Qua đây, dù ở bất cứ đâu bạn cũng có thể dễ dàng tính được chỉ số cơ thể mình chỉ bằng một công thức đơn giản trên đây. Nếu như thừa cân, béo phì đang là nỗi lo của cả thế giới thì tại sao ngay chính lúc này bạn không tự bảo vệ cơ thể mình?

Thông qua chỉ số BMI chúng ta sẽ tự xác định được tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân như béo, gầy, bình thường hay béo phì. Chỉ số BMI của những người bình thường sẽ dao động trong khoảng từ 18,5 – 24,9.

Tuy nhiên, chỉ số này còn tùy thuộc vào giới tính và độ tuổi của con người. Vậy nên, có thể nói BMI chỉ được xem như thước đo tiêu chuẩn mà tổ chức y tế thế giới đưa ra. Ngoài ra, để xác định chính xác tình trạng của bản thân còn phải phụ thuộc vào các yếu tố khác.

Hiện nay, ngay chính tại Việt Nam ở một số trường hợp người mắc bệnh thừa cân, béo phì có chỉ số BMI chưa đến 30 (theo tiêu chuẩn BMI người béo phì có chỉ số BMI lớn hơn 30 và được chia ra nhiều cấp độ từ 1 đến 3).

Vậy tại sao khi chỉ số BMI không vượt quá 30 mà vẫn bị kết luận có rằng bệnh nhân bị mắc bệnh béo phì, thừa cân ở cấp độ 1?

Nếu bạn đã đọc và tham khảo những bài trước của Gafaba.comvề căn bệnh đại dịch mang tên béo phì, thừa cân này thì có thể thấy hiện tượng mỡ thừa tích tụ quá nhiều ở mông, bụng hay đùi và một số bộ phận khác trên cơ thể cũng trở thành nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Mặc dù khi đó chỉ số BMI của người bệnh mới chỉ dừng lại ở trạng thái thừa cân. Do đó, chúng mình mong rằng giờ đây các bạn hãy luôn theo sát cơ thể mình dù đang ở bất cứ tình trạng nào để có thể đưa ra những biện pháp phòng tránh, chữa trị béo phì kịp thời nhất.

Béo phì đã trở thành một căn bệnh từ khi nào? Những tác hại của béo phì gây ra cho cơ thể con người là gì? Đừng quên gửi những câu hỏi cho Gafaba.comnếu như bạn đang cần được tư vấn nhé!

Tác hại của béo phì gây ra cho cơ thể con người

Tính đến năm 2019, tỷ lệ những người béo phì tại Việt Nam đang được ước tính có xu hướng tăng nhanh nhất trong số các nước Đông Nam Á. Đây có phải con số báo động cho những tác hại nguy hiểm thầm lặng mà béo phì gây ra cho con người?

Dưới đây là 6 tác hại của việc thừa cân, béo phì gây ra cho cơ thể người bệnh. Chúng ta hãy cùng xem với chế độ dinh dưỡng dư thừa kèm theo lối sống lười vận động như hiện nay, béo phì đã để lại những tác hại như thế nào nhé!

Béo phì gây ra bệnh lý về tim mạch: Những căn bệnh nguy hiểm liên quan đến tim mạch được xem như vấn đề hàng đầu mà béo phì gây nên cho người bệnh.

Rối loạn chuyển hóa lipid trong máu, mỡ và cholesterol ở những người mắc bệnh béo phì làm hẹp mạch vành gây cản trở quá trình cơ thể vận chuyển lượng máu đến nuôi dưỡng tim. Từ đó các triệu chứng như nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim cũng thường xuyên xảy ra nguy hại cho sức khỏe con người.

Một số trường hợp nghiêm trọng còn dẫn đến việc suy tim – căn bệnh có thể cướp đi tính mạng con người bất cứ lúc nào.

Có thể nói, nếu như ung thư là căn bệnh đáng sợ của nền y học Việt Nam và trên thế giới thì ngày nay béo phì, thừa cân đang dần trở thành mối nguy hại cho cả một thế hệ sức khỏe cộng đồng.

Chẳng ai có thể biết rõ béo phì đã trở thành một căn bệnh khi nào cho đến khi mức độ nguy hiểm của nó đang từng ngày đe dọa cuộc sống con người.

Béo phì làm ảnh hưởng tới tâm lý, ngoại hình: Bạn sẽ phản ứng ra sao khi gặp một người béo phì trên đường, trong trung tâm thương mại hay trên một phương tiện công cộng như xe bus?

Bạn có nhìn họ với những ánh mắt ác cảm hay nghi ngờ về một ngoại hình quá khổng lồ mà họ đang sở hữu hàng ngày? Đừng quá ngạc nhiên trước những câu hỏi mà Gafaba.comđưa ra cho bản, bởi ngay chính những người mắc bệnh béo phì cũng đang thừa nhận điều này.

Những người béo phì thường không dễ dàng gì khi xuất hiện tại một nơi đông người như vậy. Họ thường nghe thấy những câu bàn tán, chê cười và cả một chút dè chừng khi tiếp xúc với mọi người.

Một rào cản tâm lý quá lớn cho những người bệnh có thể giao tiếp và hòa đồng cùng một tập thể hay một lớn học. Trẻ nhỏ tới lớp bị cười chê, bạn bè xa lánh, tránh chơi một số môn thể thao quá sức.

Liệu rằng, với những điều này một người béo phì, thừa cân có thể sẵn sàng hòa nhập lại với cộng đồng được hay không? Tuy không quá nguy hiểm như căn bệnh tim mạch nhưng ngoại hình đã vô tình trở thành nỗi lo của bất cứ ai khi mắc bệnh béo phì rồi.

Và hôm nay, chúng mình hi vọng rằng với những thông tin mà Gafaba.comđưa ra các bạn sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ và động viên những người bệnh đang bị thừa cân, béo phì chữa trị thật tốt căn bệnh của mình nhé.

Hãy chung tay vì một cộng đồng đẩy lùi căn bệnh béo phì ra xa, phòng tránh và chữa trị các triệu chứng của bệnh thừa cân, béo phì kịp thời.

Béo phì làm tăng huyết áp: Cao huyết áp được xem như hệ lụy của những người mắc bệnh béo phì. Theo các chứng minh trên thế giới, phần lớn những người mắc bệnh béo phì đều mắc phải căn bệnh huyết áp cao.

Đặc biệt, với tâm lý muốn nhanh chóng giảm cân cải thiện tình trạng của bệnh bằng cách luyện tập quá sức đã dẫn đến nhiều nguy cơ người bệnh bị tăng huyết áp đột ngột gây đột quỵ.

Thông thường tình trạng những người mắc bệnh huyết áo cao hay tập trung ở độ tuổi trung niên và người già nhiều hơn. Tuy nhiên, trên cơ thể người mắc bệnh béo phì thì dù ở bất cứ độ tuổi nào, đôi khi là trẻ nhỏ cũng có nguy cơ mắc căn bệnh này.

“Huyết áp của cơ thể người mắc bệnh béo phì thường không ổn định và rất dễ tăng, đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh lý về tim mạch gây nguy hiểm cho con người.”

Béo phì gây ra căn bệnh tiểu đường: Tiểu đường, tim mạch, huyết áo cao chẳng phải đều là những căn bệnh khó chữa tại Việt Nam hay sao? Hay nói cách khác, 3 căn bệnh này được liệt kê vào danh sách những bệnh mà thường hay gặp tại người già.

Vậy tại sao ngày nay khi những đứa trẻ mới chỉ 9 tuổi cũng có nguy cơ cao mắc phải? Béo phì đã trở thành một căn bệnh khi nào mà lại gây ra nhiều biến đổi cho sức khỏe con người tới vậy?

Việc mỗi ngày chúng ta hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể nhưng lại lười vận động, calo chẳng thể chuyển thành năng lượng mà tích tụ thành mỡ thừa. Cũng chính thói quen này mà những người mắc bệnh béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao.

Thói quen ăn nhiều đồ ngọt, chiên giòn và các đồ uống có ga như nước ngọt đã làm rối loạn quá trình chuyển hóa của các hormone điều hòa đường huyết dẫn đến việc đưa nhanh đường (glucose) vào quá trình sử dụng.

Béo phì ảnh hưởng tới xương khớp: Sở hữu một trọng lượng khá lớn, tùy thuộc vào từng cấp độ béo phì mà những người mắc bệnh này có thể nặng hơn 3 đến 4 lần so với những người bình thường theo chỉ số BMI.

Do vậy, việc mất cân đối cơ thể nặng nề, chậm chạp cũng là do các chức năng của xương khớp người bệnh bị ảnh hưởng. Thông thường, khớp gối và cột sống là 2 bộ phận chịu tác động lớn và nghiêm trọng nhất.

Một vài lưu ý nhỏ dành về thời gian luyện tập dành cho những người mắc bệnh béo phì khi tập thể dục, vận động nên tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ để tránh gây ảnh hưởng đến xương khớp.

Béo phì gây rối loạn nội tiết: Tác hại cuối cùng của căn bệnh béo phì mà Gafaba.commuốn đưa ra cho các bạn, đặc biệt là những bạn nữ chưa có gia đình. Béo phì có nhiều nguy cơ gây ra việc rối loạn nội tiết tố ở nữ giới.

Đây được xem là một vấn đề vô cùng nguy hiểm đến đời sống tình cảm cũng như gia đình của nhiều bạn. Nếu không phát hiện kịp thời và điều trị rất có thể đây sẽ trở thành một nguyên nhân chính dẫn đến việc vô sinh, đứa trẻ mang thai bị di truyền hoặc rối loạn chuyển hóa từ nhỏ.

Và giờ đây, qua 6 tác hại mà chúng mình vừa đưa ra iCareBase hi vọng rằng các bạn sẽ có những kiến thức bổ ích nhất cho mình về béo phì nhé. Giờ đây là lúc chúng ta đi xem các phương pháo để phòng tránh và giảm cân an toàn thôi nào!

ĂN GÌ ĐỂ GIẢM MỠ THỪA VÀ BÉO PHÌ?

Có thể bạn chưa biết nhưng theo một chứng minh mới nhất của các chuyên gia y tế trên thế giới đã cho biết rằng: “Với tốc độ phát triển của nền kinh tế đi kèm đời sống người dân đang ổn định và tốt lên, phần lớn mọi người đang có xu hướng tăng lên về cân nặng đến 5 – 6kg/người so với trước kia.”

Vậy ăn gì để giảm mỡ thừa và phòng tránh căn bệnh béo phì? Một chế độ ăn uống khoa học sẽ trở thành người bạn đồng hành mỗi ngày của bạn đấy. Béo phì đã trở thành một căn bệnh khi nào giờ đây còn quan trọng khi chúng ta đang có biện pháp kìm hãm sự phát triển của nó rồi.

Thật tuyệt vời phải không nào, các bạn đã sẵn sàng giấy bút để ghi lại những phương pháp mà Gafaba.comchuẩn bị đưa ra sau đây chưa nào. Nhanh tay lên nhé!

Bổ xung rau xanh vào mỗi bữa ăn

Ăn nhiều rau xanh là một trong phương pháp đầu tiên mà Gafaba.com muốn gửi đến cho các bạn. Nguy cơ mắc bệnh béo phì, thừa cân của bạn sẽ được đẩy lùi nhờ việc bổ xung rau xanh thay thế cho một vài món thịt thơm ngậy thường ngày đó nha.

Đối với những bạn vẫn thường xuyên ăn rau thì có lẽ điều này chẳng hề khó khăn chút nào. Nhưng với những cô nàng hay anh chàng “nghiện thịt” thì sao nhỉ? Thật là khó khăn đúng không, vì thay đổi thói quen ăn rau trong những bữa ăn thường ngày luôn là điều chẳng hề mong muốn chút nào.

Đừng bỏ qua một số loại rau củ giúp giảm mỡ bụng một cách an toàn như rau súp lơ xanh, cà chua, rau bắp cải, dưa chuột,.… nhé các nàng.

Đặc biệt, đối với những người đang mắc bệnh thừa cân, béo phì thì nên có một chế độ dinh dưỡng theo chỉ dẫn của bác sĩ nhé. Tránh tình trạng lạm dụng quá nhiều rau xanh trong các bữa ăn.

Hạn chế những đồ uống có ga, thực phẩm giàu tinh bột

Bạn sẽ chẳng thể khắc phục cân nặng của chính mình nếu như chỉ bổ sung rau xanh vào bữa ăn trong khi lượng tinh bột hấp thụ mỗi ngày quá lớn. Hay chăng uống quá nhiều các loại đồ uống có ga trong những cuộc vui chơi, liên hoan là điều không thể thiếu.

Thật vậy, nhằm hạn chế và duy trì mức cân nặng hiện có của những người mắc bệnh béo phì, thừa cân luôn là điều vô cùng khó khăn với người bệnh.

Do vậy, ngoài việc hạn chế ăn quá nhiều tinh bột thay bằng cách loại ngũ cốc dinh dưỡng dành cho người giảm cân thì những người mắc bệnh béo phì có thể kết hợp 2 hay nhiều phương pháp mà Gafaba.comđưa ra để mang lại hiệu quả cao nhất.

Đừng quên hạn chế các cuộc nhậu lại nhé những quý ông bụng bự, điều này sẽ khiến mỡ bụng của các bạn thêm phần nguy hiểm cho chính sức khỏe của mình đấy.

Giảm cân bằng nước ép hoa quả

Nước ép trái cây là một trong những đồ uống bổ dưỡng mà còn hạn chế được mỡ bụng này. Giảm cân và phòng tránh béo phì mà sử dụng những loại đồ uống vừa thơm ngon lại còn hữu ích như vậy còn gì tuyệt vời hơn.

Nguyên liệu để làm những cốc nước ép hoa quả này chủ yếu từ các loại chất xơ, ít đường, chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Các loại quả như táo, bí đao, cá chua, bưởi, dứa, cóc,…

Đồng thời những loại trái cây này sẽ giúp cơ thể phần nào tăng chuyển hóa trao đổi chất, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và hạn chế tình trạng đói bụng trước bữa ăn của nhiều người bệnh.

Thông thường, nước ép được uống vào buổi sáng và trước bữa ăn chính khoảng 30 phút. Tuy nhiên, chúng ta nên dùng với một lượng vừa phải là hợp lý, tránh tình trạng lạm dụng các loại đồ uống để đẩy nhanh quá trình giảm cân.

Cuối cùng, Gafaba.comxin chúc các bạn sẽ tìm được các phương pháp hữu ích nhất cho cuộc chiến phòng chống béo phì, thừa cân của chính mình nhé. Hi vọng rằng giờ đây béo phì đã trở thành một căn bệnh khi nào cũng không còn là nỗi lo của chúng ta nữa rồi.

Đăng ký nhận bản tin qua Email

Đừng lo lắng, chúng tôi không bán thông tin cho đơn vị khác

Wikipedia
Nhận thông báo
Thông báo cho tôi khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Gafaba.com
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare