11 nhầm tưởng về đột quỵ mà ai cũng mắc phải

Nhầm tưởng về đột quỵ khiến nhiều người chủ quan và xem nhẹ. Đó là bởi vì rất mọi người đều tiếp nhận các thông tin sai lệch về đột quỵ. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh đột quỵ để xóa bỏ và làm rõ những nhầm tưởng về đột quỵ.

Dưới đây là 11 nhầm tưởng về đột quỵ dễ để lại nguy hiểm cho mọi người được tổng hợp với sự giúp đỡ của chuyên gia đột quỵ Đại học Tennessee, Tiến sĩ John Beuerlein .

1. Nhầm tưởng về đột quỵ ảnh hưởng đến tim

Đột quỵ ảnh hưởng đến não, không phải tim. Nguyên nhân là do dòng chảy của máu bị gián đoạn, thường là khi cục máu đông thoát ra khỏi tim và di chuyển theo đường máu đến não, nơi nó chặn động mạch. Loại đột quỵ này thường là kết quả của rung tâm nhĩ, một bất thường về nhịp tim thường có thể được kiểm soát thành công bằng thuốc làm loãng máu như warfarin.

Nhầm Tưởng Về Đột Quỵ
11 Nhầm Tưởng Về Đột Quỵ Mà Ai Cũng Mắc Phải | (Hình 8)

2. Chỉ người già mới bị đột quỵ

Đột quỵ thường phổ biến hơn ở người lớn tuổi, nhưng chúng xảy ra ở mọi lứa tuổi – ngay cả trẻ sơ sinh. Gần 25 phần trăm đột quỵ xảy ra ở những người dưới 65 tuổi. Sau 35 tuổi, nguy cơ đột quỵ tăng gấp đôi sau mỗi 10 năm. Ở những người trẻ tuổi, đột quỵ thường liên quan đến bệnh hồng cầu hình liềm, các bất thường về mạch máu như chứng phình động mạch, hoặc lạm dụng cocaine hoặc các loại ma túy khác.

3. Không thể ngăn chặn được đột quỵ

Đột quỵ không thể phòng ngừa, cách xa nó? Có nhiều yếu tố nguy cơ có thể tránh được đối với đột quỵ, bao gồm huyết áp cao không kiểm soát được, cholesterol hoặc chất béo trung tính cao, và hút thuốc (làm tăng gấp đôi nguy cơ). Điều trị bằng thuốc và các chiến lược lối sống, bao gồm cả giảm cân, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

4. Không cần chăm sóc khẩn cấp

Đột quỵ là một cấp cứu y tế. Gọi 115 ngay nếu có các triệu chứng đột quỵ, chẳng hạn như yếu, liệt, nhìn đôi, giảm thị lực, khó nói đột ngột, chóng mặt không rõ nguyên nhân hoặc mất thăng bằng. Tiến sĩ Beuerlein cho biết đột quỵ có thể được điều trị bằng thuốc làm tan cục máu đông và các kỹ thuật phẫu thuật, nhưng điều cần thiết là chúng phải được sử dụng càng sớm càng tốt – lý tưởng là trong vòng bốn tiếng rưỡi.

5. Đau là triệu chứng số 1

Hầu hết các cơn đột quỵ gây ra ít hoặc không gây đau. Một số người nghĩ rằng đột quỵ gây ra “cơn đau đầu tồi tệ nhất trong cuộc đời tôi”, nhưng mô tả đó phù hợp hơn với một tình trạng khác được gọi là xuất huyết dưới nhện, hiện tượng chảy máu giữa não và các mô mỏng bao quanh nó.

6. Có thể giảm các triệu chứng “ngủ quên”

Một số người bị tê hoặc yếu do đột quỵ cố gắng “ngủ quên” các triệu chứng của họ. Ý kiến ​​tồi. Điều đó làm lãng phí thời gian quý giá – và có thể dẫn đến khuyết tật nghiêm trọng hơn.

7. Ngừng thuốc có ý nghĩa

Một số bệnh nhân đột quỵ nghĩ rằng họ có thể ngừng dùng các loại thuốc điều trị đột quỵ được kê đơn khi họ cảm thấy tốt hơn. Nhưng đột quỵ thường liên quan đến huyết áp cao, cholesterol cao hoặc các vấn đề khác không tự biến mất.

8. Đột quỵ không di truyền

Nguy cơ đột quỵ của bạn sẽ tăng lên nếu cha mẹ, ông bà hoặc anh chị em của bạn bị đột quỵ.

9. Phục hồi đột quỵ diễn ra nhanh chóng

Phục hồi sau đột quỵ có thể mất nhiều năm. Trên thực tế, Tiến sĩ Beuerlein nói, nó có thể tiếp tục trong suốt quãng đời còn lại của một người – ngay cả khi việc điều trị mang lại những cải thiện nhanh chóng. Điều quan trọng đối với bệnh nhân đột quỵ là kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây ra đột quỵ hoặc khả năng tái phát.

11 Nhầm Tưởng Về Đột Quỵ Mà Ai Cũng Mắc Phải | (Hình 3)
11 Nhầm Tưởng Về Đột Quỵ Mà Ai Cũng Mắc Phải | (Hình 9)

10. Đột quỵ nhỏ không cần điều trị

Các cơn đột quỵ đôi khi xảy ra trước các cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua, hay còn gọi là TIA. Những “cơn đột quỵ nhỏ” này tạo ra cùng một loại triệu chứng mà đột quỵ tạo ra nhưng nhanh chóng biến mất. Tuy nhiên, chỉ vì các triệu chứng biến mất không có nghĩa là nên bỏ qua TIA. Khoảng một trong ba người có TIA tiếp tục bị đột quỵ toàn phát. Nếu bạn có các triệu chứng gợi ý đột quỵ hoặc TIA, hãy gọi 115 ngay lập tức.

11. Những cú đột quỵ rất hiếm

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 ở Mỹ, cướp đi sinh mạng của hơn 160.000 người mỗi năm. Nó cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra khuyết tật có thể phòng ngừa được. 5% những người trên 65 tuổi đã bị một số dạng đột quỵ.

Với 11 nhầm tưởng về đột quỵ trên đây, hy vọng đã giúp các bạn hiểu đúng về căn bệnh đột quỵ này và có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích. Chúc các bạn luôn khỏe, vui.

Đăng ký nhận bản tin qua Email

Đừng lo lắng, chúng tôi không bán thông tin cho đơn vị khác

Wikipedia
Nhận thông báo
Thông báo cho tôi khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Gafaba.com
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare