Guest Post trong SEO có giá trị thế nào?

Trong SEO, thì việc có rất nhiều topic, cũng như các thảo luận khá nhiều về “Guest Post trong SEO có giá trị thế nào?”. Hôm nay thử tìm hiểu nhé, bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, nên các bản có thể để lại bình luận để chúng ta cùng thảo luận nhé.

Trong lĩnh vực SEO, việc mua Guest Post không còn xa lạ gì trối với các Seoer nhưng do trước giờ anh em tập trung vào những chiến lược SEO khác dễ dàng và nhanh chóng hơn nên chưa để tâm đến chiến lược này.

Nhưng những năm gần đây, Google đã thể hiện cho mọi người biết quan điểm của họ là quan tâm đến trải nghiệm người dùng, cho nên mỗi lần Google cập nhật thuật toán đều ảnh hưởng xấu đến kết quả SEO đối với anh em theo trường phái B.l.a.c.k H.a.t SEO.

Vì vậy, càng ngày mọi người sẽ quay trở lại với SEO White Hat càng nhiều và Chiến Lược SEO bằng Guest Post sẽ là chiến lược mà anh em không thể nào bỏ qua.Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao cho anh em về mảng Guest Post này.

Guest Post trong SEO có giá trị thế nào?

GUEST POST LÀ GÌ TRONG SEO?

Guest Post là một chiến lược trong SEO, nó mô tả việc đóng góp một bài viết lên một website khác nhằm mục đích tạo dựng sự liên quan với nội dung trên website đó cũng như xây dựng uy tín và liên kết mới cho website của mình.Hiện nay, Google vẫn xem việc xây dựng liên kết chất lượng là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong SEO cho nên chiến lược đặt Guest Post được đánh giá là có mức độ an toàn và thành công rất cao.Khi đặt Guest Post lên một website khác có chủ đề liên quan đến website cũng mình thì bạn sẽ có được 2 lợi ích lớn nhất đó là có được nguồn lưu lượng truy cập từ website đó và sẽ làm tăng các chỉ số uy tín cho website của bạn.Hơn nữa việc đặt Guest Post này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần viết một bài viết chất lượng có chủ đề tương tự với website đó và đặt backlink về website của mình một cách thông minh nữa là xong.Một kinh nghiệm nhỏ mà mình muốn chia sẻ trong phần mở đầu này là bạn nên chọn những website về tin tức, review, blog để đặt Guest Post vì những dạng website này luôn có lượng truy cập mới, nếu bạn có một bài viết chất lượng thì khả năng được chia sẻ lên các mạng xã hội là rất cao.

LỰA CHỌN WEBSITE ĐẶT GUEST POST ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ CAO NHẤT?

Điều kiện tiên quyết khi bạn lựa chọn mua Guest Post từ 1 website là chủ đề của website đó đang cung cấp là gì. Bởi vì Google hiện đang đánh giá cao những liên kết có nội dung liên quan đến nhau vì nó chứng minh được, website của bạn là một thực thể có nhiều mối quan hệ sức cũng như sự ảnh hưởng trong ngành. Việc sự chọn chủ đề liên quan nó có vấn đề như sau:Nếu website của bạn là nich market: ví dụ tôi có website kinh doanh bánh tráng Tây Ninh thì hiệu quả nhất là mua Guest Post từ các website kinh doanh bánh tráng khác, nhưng trong ngành này làm gì có đối thủ nào muốn cho bạn đặt backlink trên website của họ (trừ khi nội dung của bạn quá chất lượng và được đối thủ sao chép về).Cho nên, trong trường hợp này bạn cần mở rộng chủ đề của mình lên theo nhiều cấp để dễ dàng tìm kiếm website. Trong trường hợp website của tôi về bánh tráng thì tôi sẽ mở rộng ngành ra theo cấp 1 là chủ đề đặc sản vùng miền, cấp 2 là chủ đề ăn vặt, cấp 3 là chủ đề ẩm thực, cấp 4 là chủ đề phụ nữ. Tôi không tin là đến cấp độ 3 mà bạn vẫn chưa tìm được website hợp với chủ đề của mình.

CÁC CHỈ SỐ ĐÁNH GIÁ WEBSITE

Yếu tố thứ 2 mà bạn cần phải tìm hiểu là những chỉ số thể hiện sức mạnh của website như DA – PA (Ahrefs), TF – CF (Majectics), lịch sử lưu lượng truy cập, khả năng tăng trưởng… để có thể đánh giá được tổng quát website này. Việc này tôi nghĩ bạn chỉ cần dùng công cụ Ahrefs là có thể đánh giá được.

TRẢI NGHIỆM NGƯỜI DÙNG

Yếu tố cuối cùng bạn cần quan tâm là liệu website đó có mang lại giá trị cho người dùng hay không? Bởi vì sẽ có những website được mua lại và dựng lại nội dung sơ sài cho có traffic để bán Guest Post hoặc bán quảng cáo. Điều này sẽ làm cho website đó có trải nghiệm người dùng thấp dẫn đến tỷ lệ thoát cao cho nên việc bạn mua Guest Post từ những website này sẽ không thể bền vững được.

Và một số lưu ý nhỏ nữa dành tặng thêm cho bạn như sau:

 • Backlink trỏ về phải là Dofollow
 • Website có được bảo mật tốt hay không (https)
 • Nguồn Ref Domain của website đó tự nhiên hay spam
 • Lịch sử website đó có đồng nhất hay không (kiểm tra Wayback Machine)

Những lưu ý khi sử dụng Guest Post

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ GUEST POST TRÊN WEBSITE

Việc định giá Guest Post hiện nay rất cảm tính và chưa có một quy chuẩn nào cả, nhưng mức giá cao nhất của 1 Guest Post ở thị trường Việt Nam đang là 1,5 triệu đồng/bài, bởi vì nếu bán giá cao hơn thì website đó phải là site báo mạng chứ không còn là blog nữa.Sau đây mình xin chia sẻ một số yếu tố để bạn đánh giá liệu giá bán Guest Post của chủ website đó có phù hợp hay không?

SỰ LIÊN QUAN NỘI DUNG CỦA BẠN

Như đã phân tích ở bài trước, Google đánh giá cao những website có mối quan hệ chặt chẽ trong ngành và nếu website bạn dự tính mua Guest Post có cùng chung sản phẩm/dịch vụ/chủ đề với website của bạn thì đó là tuyệt vời nhất nhưng trường hợp này hiếm khi xảy ra vì đối thủ sao để cho bạn đăng bài lên website của họ mà nếu có thì giá sẽ khá cao.Cho nên mình mới phân tầng chủ đề từ liên quan chặt chẽ nhất cho đến chủ đề cùng lĩnh vực. Ví dụ, nếu bạn muốn mua Guest Post về Bánh Tráng Tây Ninh thì website có chủ đề về đặc sản vùng miền sẽ có giá cao hơn website về ẩm thực hoặc du lịch (mặc dù traffic của website có chủ đề về đặc sản vùng miền thấp hơn).

CHỦ ĐỀ CỦA WEBSITE ĐÓ

Trong lĩnh vực SEO hiện nay không phải chủ đề nào cũng có thể SEO TOP dễ dàng cho nên những lĩnh vực khó SEO như sức khỏe, làm đẹp thường có giá rất cao, và giá Guest Post cũng giống như vậy. Nếu bạn mua Guest Post trên 1 website về sức khỏe thì giá sẽ cao hơn website lĩnh vực công nghệ (trường hợp 2 website có sức mạnh tương đương).

TRAFFIC VÀ CÁC CHỈ SỐ SỨC MẠNH

Nếu bài Guest Post có traffic về thì mới được coi là chất lượng cho nên yếu tố tiếp theo là bạn cần phải quan tâm là traffic của website đó đủ lớn để có để kéo người dùng về website của mình hay không? Bạn hãy dùng Ahrefs để kiểm tra tất cả những chỉ số này trước khi đặt mua vì nếu 2 website cùng chủ đề với nhau thì website nào có chỉ số sức mạnh cao hơn sẽ có giá bán Guest Post cao hơn.

Trên đây là những yếu tố ảnh hưởng đến giá Guest Post, ngoài ra cũng có những yếu tố khác bạn cũng nên quan tâm như:

 • Uy tín của người bán Guest Post: việc bạn mua Guest Post của người lạ với giá rẻ sẽ khiến bạn gặp nhiều rủi ro như bị lừa đảo, gỡ bài không thông báo, đổi link từ Dofollow sang No follow…
 • Bạn mua càng nhiều bài trên 1 website thì giá sẽ càng rẻ với điều kiện backlink phải trỏ về cùng 1 website.
 • Mua hệ thống Guest Post của 1 người giá sẽ thấp hơn bạn mua riêng lẻ từng người mà bạn lại ít mất công sức quản lý hơn.
 • Giá Guest Post đã bao gồm chi phí viết Content chưa, nếu chưa thì bạn phải mất thời gian viết hoặc thuê dịch vụ viết content.

Sử dụng bao nhiêu bài Guest Post để lên top

MUA BAO NHIÊU GUEST POST CHO WEBSITE LÀ ĐỦ?

Chắc hẳn đây là thắc mắc chung của mọi người khi đang làm SEO, trong bài viết này mình sẽ đề xuất cho các bạn một số gợi ý để các bạn tham khảo

ĐỐI VỚI WEBSITE MỚI XÂY DỰNG VÀ CHƯA CÓ NHIỀU REF DOMAIN

Bạn nên tập trung tìm kiếm những website có liên quan chặt chẽ đến lĩnh vực của bạn để Google đánh giá bạn là người có chuyên môn, theo đề xuất của mình thì bạn nên mua 5 – 10 Guest Post và trải đều thời gian cách nhau từ 1 – 2 tuần/bài.

Song song đó bạn nên làm tăng độ Trust cho website bằng các làm Social Entity, Google Maps, SEO hình ảnh…

Lưu ý: Tránh đi đặt backlink bừa bãi, hãy giữ nguồn Ref Domain trong sạch giống như giữ trinh tiết cho bạn gái của mình, chỉ đặt backlink lên website có chủ đề liên quan.

ĐỐI VỚI WEBSITE ĐÃ CÓ TUỔI ĐỜI TỪ 1-3 NĂM VÀ CÓ NHIỀU REF DOMAIN KHÔNG CHẤT LƯỢNG HOẶC KHÔNG LIÊN QUAN

Nếu website của bạn đang có nhiều từ khóa trong TOP 20 thì bạn chỉ cần tìm 5-10 website có chỉ số sức mạnh cao và bài Guest Post đó phải có traffic.

Nếu website của bạn chưa có nhiều từ khóa trong TOP 20 thì chắc website của bạn đã từng là một chiến binh Spam và ắt hẳn đang bị dính thuật toán nào đó của Google, trong trường hợp này bạn buộc phải audit lại website cũng như gỡ bỏ những backlink không chất lượng trước.

GIẢI PHÁP CHUNG CHO 2 TRƯỜNG HỢP

Cần làm tăng độ trust cho website, website càng có nhiều backlink xấu thì càng cần phải đầu tư vào Social Entity hoặc link báo.

Mua Guest Post từ những website có sức mạnh cao, số lượng bài tùy vào tình hình website của bạn

Vậy kết luận lại, mua bao nhiêu Guest Post là đủ cho website còn tùy thuộc vào tình hình website hiện tại của bạn, nhưng cần phải lưu ý những điều sau:

 • Mật độ đăng Guest Post nên trải đều ra để tạo sự tự nhiên trong mắt Google.
 • Liên tục cập nhật, theo dõi tình hình phát triển của website.
 • Cần thời gian từ 1 tuần trở lên để bài Guest Post có hiệu lực cho nên nếu thấy từ khóa của mình có tăng trưởng thì tiếp tục đầu tư, nếu không có tiến triển gì thì bạn nên audit lại website.

Đăng ký nhận bản tin qua Email

Đừng lo lắng, chúng tôi không bán thông tin cho đơn vị khác


Mr. Hugo

Mr. Hugo

Thích chia sẻ, thích nghiên cứu, thích đủ thứ...

Tham gia thảo luận cùng chúng tôi để nhận những phần quà giá trị hàng tuần

   Hãy bình luận nào

   Gafaba.com
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare